“Điểm tên” các loại motor tháp giải nhiệt phổ biến nhất hiện nay

Để giúp tháp giải nhiệt vận hành hiệu quả và ổn định, chúng ta không thể phủ nhận được vai trò của các linh kiện cấu thành nên sản phẩm. Một trong các bộ phận quan trọng mà người dùng không thể bỏ qua đó là motor tháp giải nhiệt.

“Điểm tên” các loại motor tháp giải nhiệt phổ biến nhất hiện nay

Tháp giải nhiệt công nghiệp Tashin

Đặc điểm nổi bật của motor tháp giải nhiệt

Tháp nước giải nhiệt được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau như hệ thống phân nước, thiết bị chống ồn, tấm tản nhiệt, hệ thống động cơ, cánh quạt,…Mỗi bộ phận lại có vai trò, nhiệm vụ riêng và động cơ của tháp giữ một vai trò đặc biệt hơn cả.

Motor của tháp giải nhiệt là loại động cơ ngoài trời, có nhiệm vụ chính là làm quay cánh quạt, hút và đưa hơi nước nóng ra bên ngoài khí quyển. Vì là động cơ phía ngoài nên thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn nên động cơ của tháp tản nhiệt được chế tạo từ nhiều vật liệu tốt nên có độ bền khá cao.

Mỗi một loại motor đều có mức công suất và tốc độ làm việc khác nhau, thường từ 0.25HP-20HP, tốc độ từ 650-960 vòng/phút,…Có loại motor phải kết hợp với hộp giảm tốc để đảm bảo tốc độ phù hợp với hoạt động của tháp. Giá đỡ của động cơ tháp tản nhiệt được làm từ kim loại nên có khả năng chịu lực cực tốt, ít bị hoen rỉ, bền đẹp với thời gian.

Một số loại motor tháp giải nhiệt thường gặp hiện nay

Dựa theo nhiều tiêu chí phân loại khác nhau, người ta chia động cơ tháp hạ nhiệt thành 2 loại, bao gồm:

  • Motor 1 pha

“Điểm tên” các loại motor tháp giải nhiệt phổ biến nhất hiện nay

Tìm hiểu chi tiết motor tháp giải nhiệt 1 pha
Loại motor này hoạt động bằng nguồn điện 1 pha dân dụng 220V, có các mức công suất 1/2HP, 1/3HP.1HP, 2HP, 3HP cùng tốc độ quay là 1450 vòng/phút. Động cơ 1 pha cho phép người dùng vận hành máy liên tục trong thời gian dài mà không gặp phải sự cố nào ngay cả khi máy làm việc dưới trời mưa. Bên cạnh đó, loại động cơ này cũng có thể làm việc ở độ cao 1000m nên được lắp đặt chủ yếu trên các sân thượng của các tòa nhà cao tầng.
  • Motor 3 pha

Đây là loại động cơ được dùng cho quạt tháp tản nhiệt bằng nguồn điện 3 pha 380V, công suất làm việc từ 1-100HP, tốc độ quay 1500 vòng/phút nên được lắp đặt ở nhiều model tháp giải nhiệt khác nhau như tháp giải nhiệt Alpha, tháp hạ nhiệt Tashin,…

“Điểm tên” các loại motor tháp giải nhiệt phổ biến nhất hiện nay

Motor tháp tản nhiệt 3 pha
Motor tháp giải nhiệt 3 pha được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu, chuẩn IEC nên có khả năng chống thấm nước, vận hành ổn định, ít tiếng ồn, không bị rung lắc.

Những lưu ý khi thay thế motor tháp giải nhiệt

Sau một thời gian dài sử dụng do không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên khiến cho động cơ tháp giải nhiệt bị hỏng hóc. Khi đó, người dùng cần phải thay thế motor mới để đảm bảo quá trình vận hành không bị gián đoạn. Trong quá trình thay mới người dùng cần lưu ý một số đặc điểm sau:

  • Lựa chọn loại motor có công suất phù hợp

Như bạn đã biết, trên thị trường hiện nay có 2 loại motor tháp giải nhiệt đó là motor 1 pha và 3 pha. Vậy nên, khi thay mới bạn cần lựa chọn động cơ phù hợp để đáp ứng đủ năng lượng cần thiết để tháp vận hành ổn định. Khi mua động cơ thay thế, bạn cần phải nhớ tên, thông số của tháp hoặc có thể đem motor đến trực tiếp đơn vị cung cấp để chọn lựa được thiết bị phù hợp.

  • Lựa chọn đơn vị cung cấp và thay thế uy tín

Để quá trình thay thế diễn ra nhanh chóng và hiệu quả thì bạn nên lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp và thay thế phụ kiện uy tín. Bạn có thể liên hệ với đơn vị cung cấp tháp để được họ hỗ trợ. Bạn không nên tự mình thay thế động cơ tháp vì công việc này đòi hỏi người thực hiện có trình độ chuyên môn cao.

  • Đảm bảo an toàn trong quá trình thay thế motor

“Điểm tên” các loại motor tháp giải nhiệt phổ biến nhất hiện nay

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng tháp hạ nhiệt
Khi tiến hành thay mới động cơ, người dùng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc đảm bảo an toàn theo yêu cầu của đơn vị sản xuất. Theo đó, trước khi tiến hành thay bạn phải dừng hoạt động của máy 1-2 ngày. Khi thay cần trang bị độ bảo hộ lao động phù hợp để đảm bảo an toàn lao động. Kết thúc quá trình thay motor bạn cũng cần kiểm tra các chi tiết bên trong tháp để không gặp sự cố phát sinh sau khi thay mới.
Với các thông tin trên đây về motor tháp giải nhiệt, hy vọng sẽ hữu ích đối với quý khách hàng. Để giúp quá trình vận hành tháp diễn ra ổn định, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng tháp thường xuyên theo khuyến cáo của đơn vị sản xuất.