KOLs là gì? KOLs có giống với Influencers không?

KOLs là gì? KOLs có vai trò như thế nào trong các chiến lược marketing? Làm cách nào để xác định đối tượng thuộc nhóm KOLs nào? Nếu bạn cũng đang có chung những thắc mắc trên sau đây “đích thực” là bài viết dành cho bạn đấy!

KOLs là gì? Có bao nhiêu nhóm KOLs hiện nay?

Phần nội dung tiếp theo chính là các kiến thức nền tảng về KOLs mà bạn chắc chắn phải biết.

KOLs là gì?

KOLs là gì? KOLs có giống với Influencers không?

KOLs là những người có sức ảnh hưởng lớn trên các trang mạng xã hội

KOLs được viết đầy đủ là Key Opinions Leaders. Từ viết tắt này dùng để nói về những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trên các mạng xã hội. Họ thường được mời để tham gia các chiến dịch truyền thông. Mục đích chính là để lan tỏa thông điệp, thương hiệu, sản phẩm,… của đối tác.

Các nhóm KOLs phổ biến hiện nay

KOLs là gì? KOLs có giống với Influencers không?

Chủ đề “KOLs là gì?” luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của “dân” truyền thông

Tùy theo độ nổi tiếng, sức ảnh hưởng đối với người dùng và tính tương quan với hình ảnh thương hiệu, KOLs được chia ra làm 3 nhóm chính. Bao gồm:

  • Nhóm Celeb: Những đối tượng thuộc nhóm này có độ nổi tiếng rất cao và sức ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng mạng. Ngoài ra, họ còn rất có tiếng nói về văn hóa và lối sống thực tế. Bên cạnh mạng xã hội, những người này còn xuất hiện trên các kênh truyền hình, báo chí,…

  • Nhóm Influencer: Những đối tượng này có sức ảnh hưởng “hẹp” hơn so với Celeb. Họ thường có tác động mạnh mẽ đối với hoạt động của người dùng mạng xã hội trong một cộng đồng nhất định.

  • Nhóm Mass seeder: Nhóm này có sức ảnh hưởng nhỏ nhất. Họ thường biết đến với những bài review chi tiết về sản phẩm và dịch vụ. Họ thực hiện các cách thức truyền thông bằng cách dựa vào các nội dung của 2 nhóm trên.

KOLs có giống Influencer không?

KOLs là gì? KOLs có giống với Influencers không?

Trong một số trường hợp, Influencer có thể không phải là KOLs

Influencer chỉ là một nhóm nhỏ trong KOLs. Họ có thể là bất kỳ người dùng mạng xã hội nào, miễn họ có sức ảnh hưởng đến một nhóm đối tượng hoặc thị trường nhất định. Những người này có thể là doanh nhân, ca sĩ, blogger, reviewer,… Hiện nay, Influencer được chia ra thành 4 nhóm nhỏ, bao gồm:

  • Nano Influencer: Dưới 10.000 người theo dõi.

  • Micro Influencer: Từ 10.000 – 100.000 người theo dõi.

  • Macro Influencer: Từ 100.000 – 1.000.000 người theo dõi.

  • Mega Influencer: Hơn 1.000.000 người theo dõi.

Trong một số trường hợp, Influencer chính là KOL nhưng cũng có trường hợp thì ngược lại. Thông thường, khi các doanh nghiệp muốn quảng bá chuyên sâu một ngành nghề nhất định, họ thường chọn KOLs như Celeb thay vì Influencer.

Influencer là KOLs chỉ khi sản phẩm và dịch vụ họ đang tham gia truyền thông vốn đã rất quen thuộc với hình ảnh của họ. Và họ có sự tác động mạnh mẽ đối với thị trường mà đối tác muốn tiêu thụ sản phẩm.

Trên đây là các thông tin tổng quan về KOLs. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn đọc đã hiểu được KOLs là gìChúc bạn sẽ lựa chọn được KOls phù hợp cho các chiến dịch sắp tới của mình.