Các Kỹ Năng Cơ Bản Cho Nhân Viên Văn Phòng Nên Có

Khi bạn đi làm, những kỹ năng văn phòng cơ bạn là điều bạn nên biết, chúng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc và tạo dựng mối quan hệ. Kỹ năng có thể là giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, word hay excel, thuyết phục khách hàng, đàm phán, thương thuyết,… Vậy đó có phải những kỹ năng cần cho các bạn chăng?

Có 2 loại kỹ năng mềm và cứng. Vậy kỹ năng mềm, hay kỹ năng cứng quan trọng hơn? Cùng xem qua những kỹ năng cơ bản cần có để mọi thứ thuận lợi nhé!

1. Kỹ năng giao tiếp

Các Kỹ Năng Cơ Bản Cho Nhân Viên Văn Phòng Nên Có

Kỹ năng giao tiếp với mọi người

Giao tiếp là điều rất khó cho những bạn mới bắt đầu đi làm. Nhưng để thích nghi nhanh với mọi người, công việc và không phải đổi chỗ làm thì bạn bắt buộc phải rèn luyện kỹ năng này. Phải biết cách giao tiếp với từng dạng người trong xã hội. Bạn không thể nghĩ rằng “tôi là tôi, tôi không cần thiết quan tâm đến những người khác”.

Bạn không nhất thiết phải nói chuyện chuyên nghiệp như một học giả, hay như nhà văn giỏi. Bạn chỉ cần giao tiếp để người khác hiểu bạn nói gì, muốn diễn đạt điều gì. Đừng để đồng nghiệp hiểu lầm bạn khi bạn nói chuyện, có thể là bạn chỉ đùa nhưng người khác chưa hiểu bạn nên bạn sẽ bị hiểu lầm và có ấn tượng không tốt ngay.

Đôi lúc chỉ cần bạn biết nói đùa vài câu đúng trường hợp, đặt câu hỏi đúng người cũng là thành công rồi.

Nếu bạn biết thêm về kiến thức thời trang bạn có thể dễ bắt chuyện với các chị/em đồng nghiệp trong công ty mới. Để chuẩn bị cho việc này bạn có thể tham khảo trước những bài viết tại trang https://anv.vn/ nhé!

2. Sử dụng tin học văn phòng thành thạo

Trước khi đi làm hay tốt nghiệp đại học, ai cũng được học và biết sử dụng vi tính văn phòng, sử dụng tốt các phần mềm thông dụng như Word, Excel và Powerpoint. Khi đi làm bạn chỉ cần học hỏi thêm những ứng dụng, kỹ năng nâng cao thêm một tí. Miễn sao chúng ứng dụng tốt và mang lại hiệu quả trong công việc.

Để biết thêm những mẹo về excel và máy tính căn bản bạn có thể xem thêm những bài viết trên trang https://blog360.vn tại chuyên mục kỹ năng.

Các Kỹ Năng Cơ Bản Cho Nhân Viên Văn Phòng Nên Có

Excel

Bên cạnh đó, hiện nay đa số văn phòng đã chuyển sang làm việc trên Drive với các ứng dụng word, excel online. Và bạn phải học hỏi thêm cách sử dụng của Drive này trước khi nộp đơn cho bất kỳ công ty nào trong thời đại 4.0 này.

3. Sự thấu cảm những người xung quanh

Sự thấu cảm ở đây thấu hiểu và cảm thông đồng nghiệp. Đừng nhầm tưởng thấu cảm và đồng cảm là một. Thấu cảm là bạn biết được tâm tư nguyện vọng của đồng nghiệp từ đó là tìm cách chia sẻ với họ. Và đồng cảm là khi đồng nghiệp và bạn có cùng một hoàn cảnh và đồng cảm với họ. Không chỉ nó giúp ích cho bạn và đồng nghiệp nó còn là một yếu tố chủ chốt, tiên quyết trong ngành dịch vụ, giúp bạn giao tiếp hiệu quả với cả khách hàng.

4. Tìm tòi học hỏi

Luôn trao dồi học hỏi và đăng ký các khóa học thêm ở bên ngoài để nâng cao năng lực và tay nghề. Công ty của bạn sẽ nhìn vào bạn và đánh giá bạn từ từ. Khi có 1 vị trí trống thì bạn là người mà sếp nghĩ ngay tới cho vị trí đó. Văn phòng ngày nay đòi hỏi bạn không ngừng trau dồi các kỹ năng, công nghệ  mới.

5.  Kỹ năng xử lý vấn đề

Các Kỹ Năng Cơ Bản Cho Nhân Viên Văn Phòng Nên Có

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một vấn đề có nhiều cách giải quyết. Cũng vấn đề đó nhưng sếp và nhân viên sẽ có cách giải quyết khác nhau. Khi giải quyết vấn đề hãy đặt mình vào nó, suy nghĩ hết các cách, cách nào tối ưu và tốt nhất, còn cách nào hay hơn nữa không. Nếu là nhân viên giải quyết ra sao, sếp sẽ giải quyết ra sao. Lúc đó, vấn đề sẽ được làm sáng tỏ.

6. Làm việc nhóm

Làm việc nhóm là chuyện thường xuyên trong công ty đặc biệt ở những vị trí như; kinh doanh, Marketing,…Khi làm việc nhóm bạn phải luôn vì mục đích chung của nhóm, đoàn kết, chia sẻ và cùng giúp nhau phát triển. Đừng vì 1 con sâu mà làm rầu nồi canh thì không nên.

Kết luận

Các kỹ năng cho nhân viên văn phòng rất quan trọng cho các bạn. Từ các kỹ năng cơ bản đến nâng cao, đó là hành trang kiến thức mà các bạn phải học. Nó sẽ giúp các bạn rất nhiều trong lộ trình thăng tiến nghề nghiệp của bạn. Một sự tinh tế, 1 cái nhìn tinh tế, 1 cách giải quyết vấn đề hay sẽ tạo nên sự khác biệt trong mắt sếp. Hãy luôn tạo cho mình 1 chỗ đứng vững chắc, 1 cá tính, 1 phong cách làm việc rất riêng mà không ai có được.