Luật chơi môn bóng chày cập nhập mới nhất từ W88

Bóng chày là bộ môn thể thao không được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thế giới bộ môn này rất nổi tiếng và trở thành món ăn tinh thần của nhiều người nhất là tại các nước châu Âu và Mỹ. Những người mới bắt đầu yêu thích bóng chày w88 lại thường không nắm rõ luật chơi. Vì vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn cập nhật luật chơi môn bóng chày mới nhất hiện nay.

Quy định về dụng cụ thi đấu và kích thước sân bóng chày

Trước khi tìm hiểu về luật chơi môn bóng chày, bạn cần phải nắm được quy định về dụng cụ thi đấu cũng như kích thước sân.

Dụng cụ thi đấu

Bóng chày có các dụng cụ thi đấu chính đó là gậy đánh bóng, quả bóng và găng tay dùng để bắt bóng. Các dụng cụ này được làm theo đúng tiêu chuẩn do Liên đoàn bóng chày quốc tế quy định:

 • Gậy đánh bóng: có phần tay cầm nhỏ hơn phần đầu đánh bóng trông giống hình dạng chiếc chày. Chất liệu làm gậy là bằng gỗ hoặc kim loại với đường kính ở đầu lớn nhất tối đa là 2,75 inch, chiều dài khoảng 42 inch và trọng lượng không được vượt quá 1 kg.
 • Bóng chày: có 2 loại là bóng mềm được làm bằng cao su hoặc bóng cứng. Trong đó, các giải chuyên nghiệp sẽ dùng loại bóng cứng. Bóng sẽ có trọng lượng từ 141 kg đến 148 kg và có đường kính từ 2,7 inch đến 3 inch.
 • Găng tay: có hình dáng khum lại để dễ bắt bóng. Găng tay được làm từ da và được sản xuất dựa trên kích thước tay của người chơi.
Luật chơi môn bóng chày cập nhập mới nhất từ W88

Dụng cụ thi đấu bóng chày

Kích thước sân bóng chày

Kích thước sân cũng được quy định theo đúng tiêu chuẩn.

 • Phần sân kim cương được tạo thành từ các cạnh có độ dài vào khoảng 27,4m và có 4 góc. 4 góc này trông giống hình cánh quạt nhỏ được gọi là gôn hoặc chốt được đánh số theo chiều ngược kim đồng hồ từ 1 đến 4.
 • Các gôn từ 1 đến 3 có 2 cạnh vuông có độ dài khoảng 38 cm (tương đương với 15 inch) và được thiết kế nhô cao hơn mặt đất. Còn gôn thứ 4 được gọi là sân nhà có sự khác biệt. Ở trung tâm sân có phần đất hình tròn được gọi là gò trung tâm.
 • Ngoài phần sân trên, sân thi đấu bóng chày còn có thêm khu vực hình cánh quạt bao quanh. Hai cạnh vuông của phần bao quanh có kích thước vào khoảng 99m và phần cung tròn có bán kính 122m.
Luật chơi môn bóng chày cập nhập mới nhất từ W88

Kích thước sân bóng chày phải đúng theo tiêu chuẩn quy định

Luật chơi môn bóng chày cập nhật mới nhất

Luật chơi của môn bóng chày khá phức tạp và thường rất khó hiểu đối với những người mới biết đến. Mỗi đội bóng sẽ gồm 9 cầu thủ tham gia vào một trận đấu chính thức và các cầu thủ dự bị sẽ đứng bên ngoài. Hai đội thi đấu sẽ thay phiên nhau để trở thành đội tấn công hoặc đội phòng thủ. Cụ thể:

Đối với đội tấn công

Trong trò chơi bóng chày nhiệm vụ chính của đội tấn công là thực hiện đánh bóng sau đó chạy về gôn để có thể ghi điểm. Người đánh bóng (Batter) sẽ thực hiện đánh bóng từ người ném bóng bên đối thủ (Pitcher).

Tuy nhiên, người đánh bóng sẽ bị loại nếu ở trong một số trường hợp sau:

 • 3 lần không thể đánh trúng bóng
 • Đánh được trúng bóng nhưng bên đối thủ bắt bóng khi chưa chạm đất
 • Lúc chạy về các chốt gôn bị cầu thủ đối phương ở gôn đó chạm vào người khi đang cầm bóng
 • Cầu thủ của đội bên kia chạy đến gôn trước khi người đánh bóng kịp quay về.

Tuy nhiên, người đánh bóng của đội tấn công cũng có thể thực hiện đi bộ về phía gôn 1 nếu người ném bóng bên phía đối thủ thực hiện 4 quả ném bóng sai luật. Hoặc người đánh bóng bị cầu thủ đối phương ném trúng người (dead ball). Sau đó, người đánh bóng sẽ phải chạy thật nhanh về các gôn theo thứ tự ngược kim đồng hồ từ gôn 1 và cuối cùng là về đến gôn 4 là gôn nhà. Đội tấn công được 1 điểm khi người này chạy hoàn thành một vòng.

Lúc này người đánh bóng sẽ được gọi với tên khác là người chạy gôn (Runner).  Runner sẽ phải chờ các Batter tiếp theo của đội đánh trúng bóng để chạy về các vị trí gôn theo đúng thứ tự và ghi điểm cho đội của mình. Họ có thể thực hiện quyền cướp gôn trong lúc chờ bóng. Việc này chỉ được thực hiện khi Batter giơ chày ra trước khi người bắt bóng của phía đối thủ để có thể chạm vào bóng.

Luật chơi môn bóng chày cập nhập mới nhất từ W88

Luật chơi môn bóng chày mới nhất

Đối với đội phòng thủ

Đội phòng thủ sẽ thực hiện nhiệm vụ chủ yếu là ném bóng, bắt bóng cũng như bảo vệ gôn. Cầu thủ bắt bóng (Catch) của đội sẽ đứng ở gôn thứ 4. Cầu thủ ném bóng sẽ đứng ở gò đất trung tâm (Mound) để thực hiện ném bóng. Cú ném bóng này sẽ được vòng về cho Catcher đang đứng ở gôn nhà. Các cầu thủ khác trong đội sẽ thực hiện bảo vệ các gôn còn lại.

Cách tính điểm trong luật chơi môn bóng chày

Theo luật chơi môn bóng chày, cách tính điểm sẽ được thực hiện như sau:

 • Một trận đấu bóng chày sẽ được thực hiện với 9 lượt đấu. Cứ sau mỗi lượt, hai đôi lại đổi vai trò là đội tấn công hoặc phòng thủ cho nhau. Sau khi 9 lượt đấu kết thúc, đội nào giành được nhiều điểm hơn thì đội đó giành được chiến thắng.
 • Mỗi trận đấu sẽ thực hiện tính điểm Runs. Tức là, tổng số điểm sẽ tương ứng với số lượng cầu thủ chạy được về tới gôn nhà.
 • Trong trường hợp hai đội có sự chênh lệch quá lớn về điểm số sẽ được các trọng tài cho phép kết thúc trận đấu sớm hơn. Đội nào có số điểm cao hơn sẽ được công bố là đội chiến thắng.
 • Các giải đấu có nhiều đội thì sẽ thực hiện thi đấu lần lượt với nhau và thực hiện xếp hạng để tìm ra đội vô địch.

Trên đây là luật chơi môn bóng chày mới nhất mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về môn thể thao hấp dẫn này.