Sân vận động Olimpico: Tuyệt tác cẩm thạch của Ý

Sân vận động Olimpico là một trong những địa điểm tổ chức VCK Euro 2021. Kỳ Euro này khá đặc biệt khi không có 1 hoặc 2 đội chủ nhà. Thay vào đó UEFA đã quyết định lựa chọn 11 địa điểm khắp châu Âu để tổ chức các trận đấu thuộc VCK. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin thú vị xung quanh SVĐ đến từ nước Ý xinh đẹp.

Sân vận động Olimpico: Tuyệt tác cẩm thạch của Ý

>> https://keohay.net/ – Kèo nhà cái bóng đá Euro 2021

Tổng quan về sân vận động Olimpico

Stadio Olimpico nằm tại thủ đô Roma của Italia. Hiện nay sân vận động này chính là sân nhà của 2 CLB lớn đang thi đấu tại Serie A là AS Roma và SS Lazio. Có thể nói 2 đội bóng này chính là đại kình địch của nhau xuyên suốt trong lịch sử bóng đá. Stadio Olimpico vẫn đang được cả 2 CLB thuê làm sân nhà trong những trận đấu của họ.

>> https://keowin.net/ – Xem trực tiếp kèo bóng đá Euro 2021

Sân Olimpico được xây dựng từ những năm 1901 và nó đã được nâng cấp, cải tạo nhiều lần trước khi chính thức hoàn thiện vào năm 1990. Sau khi sửa chữa, mở rộng thì SVĐ này đã có sức chứa lên đến hơn 70.000 chỗ ngồi. Olimpico Roma đang là sân thi đấu lớn nhất Italia. Đồng thời nó cũng được xem là một công trình biểu tượng của đất nước hình chiếc ủng.

Sân vận động Olimpico: Tuyệt tác cẩm thạch của Ý

Stadio Olimpico là sân nhà của 2 CLB lớn đang thi đấu tại Serie A là AS Roma và SS Lazio

Thông số chi tiết của sân vận động Olimpico:

 • Tên chính thức: Olimpico

 • Tiếng Ý: Stadio Olimpico

 • Địa chỉ: Thành phố Rome, Ý (Italia)

 • Đơn vị sở hữu: Ủy ban Olympic quốc gia Ý

 • Sức chứa: Hơn 72.000 người đối với các trận đấu bóng đá và hơn 78.000 người trong các buổi hòa nhạc.

 • Kích thước sân: 105 x 68

 • Mặt sân: Grass

 • Chi phí xây dựng: 150 triệu Euro

 • Sân nhà: CLB AS Roma, SS Lazio, Đội tuyển quốc gia Ý.

Lịch sử hình thành và phát triển của sân vận động Olimpico

Sân Olimpico được lên kế hoạch dựng vào những năm đầu thế kỷ XX. Sân đấu này ban đầu được xây dựng trong khu liên hợp thể thao Forro của Italia. Đặc biệt là SVĐ này được khởi công dựa trên dự án của chế độ độc tài xưa cũ Mussolini. Đây là chế độ từng kiểm soát đất nước Ý trong suốt khoảng thời gian thế chiến nổ ra.

Lịch sử hình thành của sân Olimpico

Năm 1927, sân chính thức được khởi công và hoàn tất bước đầu trong năm 1932. Sau đó SVĐ tiếp tục được xây dựng trong 5 năm kế tiếp, tuy nhiên những năm 40 của thế kỷ 20 đã phải tạm dừng vì thế chiến 2 nổ ra.

Mãi đến năm 1953, Olimpico Stadium mới chính thức hoàn thành và được sử dụng cho các hoạt động thể thao. Đến năm 1960, khi thế vận hội mùa hè được diễn ra thì công trình này tiếp tục được cải tạo và nâng cấp tổng số ngồi lên 65.000. Sân vận động này được sửa chữa thêm 2 lần nữa vào năm 1990 và 2008 để có thể phục vụ cho các sự kiện thể thao quan trọng của lục địa già.

Sân vận động Olimpico: Tuyệt tác cẩm thạch của Ý

Năm 1953, Olimpico Stadium mới chính thức hoàn thành và được sử dụng cho các hoạt động thể thao

Quá trình phát triển của sân vận động Olimpico

Sân vận động được nhiều kiến trúc sư của Ý lên ý tưởng và thiết kế. Sau nhiều lần nâng cấp thì địa điểm này đã có một quy mô hoành tráng. Toàn bộ sân đều có mái che bao phủ toàn hàng ghế của các cổ động viên.

Ngoài ra, vì là sân nhà của 2 CLB bóng đá thành Rome nên phía khán đài có cách phân chia khá đặc biệt. Cụ thể sân đấu được chia thành 8 khu riêng biệt là Monte Mario, khu Tây Nam, Đông Nam, Tevere, Tây Bắc và Đông Bắc. Các cổ động viên của AS Roma sẽ được dành riêng cho khán đài Nam và CĐV của Lazio sẽ được bên khu khán đài phía Bắc.

Đã từng có thời điểm, sức chứa của SVĐ này lên đến hơn 80.000 chỗ ngồi. Nhưng qua thời gian, nhà đầu tư đã quyết định sửa chữa và giảm số ghế xuống còn 75.000 chỗ. Cụ thể là để xây dựng phòng báo chí, phòng thay đồ cũng như lắp đặt màn hình LED lớn để khán giả có thể bao quát toàn bộ tình huống trên sân.

Sân vận động Olimpico: Tuyệt tác cẩm thạch của Ý

Sân vận động  Olimpico  được nhiều kiến trúc sư của Ý lên ý tưởng và thiết kế 

Các sự kiện bóng đá lớn được tổ chức trên sân vận động Olimpico

Năm 1980, Ý là quốc gia đăng cai tổ chức VCK Euro lần thứ 6. Trong đó trận chung kết giữa Tây Đức và Bỏ đã diễn ra trên sân với các khán đài kín cổ động viên. Cuối cùng “Những cỗ xe tăng” đã đánh bại Bỉ để lên ngôi vị cao nhất của giải đấu.

Năm 1990, vòng chung kết World Cup cũng đã được đăng cai tổ chức tại Ý. Đây là kỳ WC thứ 2 mà các khán giả tại Việt Nam được theo dõi trực tiếp toàn bộ các trận đấu. Trong trận chung kết trên sân Olimpico Roma, Đức lại chứng minh được sức mạnh thêm một lần nữa khi đánh bại Argentina để lên ngôi vương thế giới.

Các trận đấu hấp dẫn sẽ diễn ra tới đây trên sân vận động Olimpico

Trong vòng chung kết Euro 2021 tới đây, sân Olimpico chính là 1 trong các địa điểm được UEFA lựa chọn. Tại đây sẽ được diễn ra 4 trận đấu của Euro 2021, cụ thể:

 • 2h ngày 12/ 06:   Italia vs Thổ Nhĩ Kỳ

 • 23h ngày 16/ 06:  Italia vs Thụy Sĩ

 • 2h ngày 24/ 06: Italia vs Xứ Wales

 • 2h ngày 04/ 07: Trận tứ kết 4

Sân vận động Olimpico: Tuyệt tác cẩm thạch của Ý

Trong vòng chung kết Euro 2021 tới đây, sân Olimpico chính là 1 trong các địa điểm được UEFA lựa chọn

Lời kết

Có thể nói sân vận động Olimpico chính là một trong những biểu tượng của đất nước Ý xinh đẹp. Hy vọng qua bài viết trên của chúng tôi, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích cho mình.