Site icon Sách Công Nghệ

Việt vị trong bóng đá là gì? Những điều bạn cần biết về lỗi việt vị

Việt vị trong bóng đá là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc hiện nay. Đa số những người mới xem bóng đá đều sẽ rất lạ lẫm với khái niệm này. Thậm chí cả những người xem lâu cũng chưa chắc hiểu đúng về việt vị. Do đó, thông tin sau đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết và chính xác nhất về luật việt vị trong bóng đá.

Việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị là một lỗi rất thường gặp trong mỗi trận đấu bóng đá. Khi một hoặc nhiều cầu thủ việt vị thì trọng tài thường sẽ thổi còi cho trận đấu tạm dừng. Bóng sẽ được phát lên lại tại vị trí mà người đó việt vị.

Vậy, như thế nào thì xác định là việt vị? Theo luật cập nhật của FIFA thì tình huống Việt vị xác nhận khi có 1 cầu thủ đứng dưới ít nhất 11 cầu thủ đối phương khi nhận đường chuyền của đồng đội. Điều này có nghĩa là cầu thủ sẽ phải đứng trên ít nhất 2 cầu thủ của đội bạn. Tình huống này xác định ngay khi bóng rời chân người chuyền.

Thông tin về lỗi việt vị trong bóng đá

Tình huống việt vị sẽ chỉ xác định khi đang đứng ở phần sân đối phương. Ngoài ra, người việt vị cũng cần phải có tham gia hoặc tác động rõ ràng với tình huống của trận đấu. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn khái niệm này tại tiengruoi.

Những chú ý về các tình huống việt vị trong bóng đá

Nếu chỉ nghe qua khái niệm thì có vẻ như việc trả lời câu hỏi việt vị trong bóng đá là gì khá đơn giản. Tuy nhiên trong thực tế lại có nhiều tình huống cần có sự thay đổi linh hoạt. Nếu bạn không nắm rõ những quy định này thì cũng rất dễ dàng xác định sai lỗi việt vị.

Quy định về phạm lỗi liên quan tới việt vị

Theo quy định của FIFA thì một cầu thủ bị xử phạt Việt vị sẽ chỉ bị xử phạt nếu thời điểm bóng bắt đầu rời chân người chuyền mà người đó tham gia vào tình huống tấn công. Các trường hợp bị thổi phạt bao gồm: nhận bóng trực tiếp, tham gia tình huống tấn công, có tác động đến đồng đội hoặc đối thủ.

Liên quan tới các tình huống việt vị thì cũng có các quy định về việc phạm lỗi. Trong trường hợp cầu thủ đội A việt vị thì các tình huống như ghi bàn, ném biên, phạt góc, phạm lỗi đều không được ghi nhận cho đội A. Tất nhiên đây phải là tình huống xảy ra sau khi xuất hiện lỗi việt vị. Nếu phạm lỗi trước khi việt vị thì vẫn sẽ bị phạt như thường.

Những tình huống cầu thủ việt vị không bị phạt

Nếu bạn hiểu rõ câu trả lời cho thắc mắc việt vị trong bóng đá là gì thì chắc chắn cũng sẽ hiểu được nguyên tắc của nó. Cụ thể ở đây là việc không phải mọi tình huống việt vị đều bị phạt.

Ngược lại với trường hợp phạm lỗi là không phạm lỗi. Vẫn sẽ có những tình huống cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt. Theo đó, những tình huống sẽ không bị thổi phạt việt vị dù đứng thấp hơn 11 cầu thủ đối phương bao gồm:

Các tình huống việt vị không bị phạt

Đối với những tình huống không bị thổi phạt việt vị thì trận đấu sẽ được phép tiếp diễn. Lúc này việc ghi bàn hay phạm lỗi đều sẽ được tính trong trận đấu. Rất nhiều đội bóng vì nhầm tưởng đối thủ đã việt vị mà bỏ lỡ phòng ngự khiến thủng lưới khá trớ trêu.

Tình huống dễ gây nhầm lẫn việt vị

Mặc dù đã có nhiều giải thích về việt vị trong bóng đá là gì nhưng không phải ai cũng hiểu rõ luật này. Do đó, việc một số người hiểu sai, nhầm lẫn tình huống việt vị là rất dễ hiểu.

Tình huống thường gặp nhất là quên mất thủ môn trong đội tuyển bóng đá. Theo đó, chúng ta vẫn thường nghĩ rằng chỉ cần cầu thủ đứng trên 1 cầu thủ đối phương thì là không việt vì. Trường hợp này bởi vì đã mặc định thủ môn ở trong cầu môn.

Trong trường hợp thủ môn lao lên tấn công mà hàng phòng ngự chỉ còn 1 cầu thủ duy nhất. Lúc này cho dù bạn đứng trên cầu thủ này thì vẫn sẽ bị việt vị. Bởi vì luật ghi rõ là cần phải đứng trên ít nhất 2 cầu thủ.

Bẫy việt vị và phá bẫy việt vị trong bóng đá

Bóng đá hiện đại không chỉ tìm hiểu rõ luật chơi mà còn tận dụng vào luật đó để đề ra chiến thuật. Trong đó bẫy và phá bẫy việt vị là một chiến thuật cực kỳ quan trọng. Một đội bóng tận dụng tốt được chiến thuật này có thể mang lại nhiều bàn thắng rất ý nghĩa.

Theo đó, bẫy việt vị được đặt khi mà toàn bộ các cầu thủ phòng ngự đồng loạt dâng lên cao để cho tiền đạo đối phương rơi vào thế đứng dưới. Ngược lại, phá bẫy việt vị là trường hợp tiền đạo giả vờ đứng ở vị trí việt vị để tránh kèm cặp rồi chạy lên vị trí an toàn khi chuẩn bị nhận đường chuyền.

Trên đây là những giải đáp chi tiết cho câu hỏi Việt vị trong bóng đá là gì? Chúng tôi tin rằng bạn sẽ hiểu rõ và biết cách nhận biết việt vị khi xem mọi trận đấu sắp tới nhờ thông tin này.

Exit mobile version