Xyanua là gì mà lại khiến cho người ta phải sợ đến vậy?

Xyanua vốn là một chất độc kịch độc có thể gây chết người dù chỉ là một lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, chất độc này lại có thể tồn tại xung quanh chúng ta ở bên trong thức ăn và một số loại trái cây. Do đó, chúng ta cần nắm vững các kiến thức để tránh ngộ độc và cách xử lý khi mắc phải chất độc này. 

1. Tìm hiểu về Xyanua là gì?

Xyanua là gì mà lại khiến cho người ta phải sợ đến vậy?

Tìm hiểu về Xyanua là gì?

Xyanua là một hợp chất hoá học chứa xyano (C≡N), trong đó có một nguyên tử C liên kết ba với một nguyên tử N. Đây là một chất cực độc như sau:

  • Tiếp xúc một lượng lớn Xyanua có thể gây tổn thương đến não và tim mạch.

  • Tiếp xúc liều lượng thấp thì có biểu hiện khó thở, đau tim, nôn mửa, đau đầu.

  • Chỉ cần hít phải khoảng 50mg – 200mg xyanua có thể giết chết ngay lập tức một người trưởng thành.

2. Nguồn gốc của Xyanua

  • Từ quá trình công nghiệp: Nguồn thải chính của xyanua trong nước xuất phát từ việc khai thác mỏ, công nghiệp hoá chất hữu cơ. Đặc biệt trong công nghiệp luyện thép gây ô nhiễm.

  • Từ các nguồn khác: Xuất phát từ xe cộ, ngành công nghiệp hoá học, chất đốt, thuốc trừ sâu cũng là nguồn gây ra chất độc có chứa xyanua.

3. Xyanua giết người ra sao?

Xyanua là gì mà lại khiến cho người ta phải sợ đến vậy?

Xyanua giết người ra sao?

Xyanua là hóa chất cực độc được liệt vào danh sách những chất độc nhất. Chất độc này được hấp thu nhanh vào cơ thể và gây ức chế mạnh vào đường hô hấp tế bào. Chỉ cần một liều rất nhỏ cũng có thể gây tử vong ngay lập tức cho một người trưởng thành.

Bệnh nhân tử vong nguyên nhân là do suy hô hấp, co giật. Liều gây ngộ độc của xyanua theo dạng muối hay khí. Thường thì khi bị ngộ độc xyanua, nạn nhân sẽ trải qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn kích động: người bị nhiễm sẽ có dấu hiệu lo lắng, kích động, thở nhanh và lú lẫn.

  • Sau đó bắt đầu đi vào cơn co giật, khó thở, tụt huyết áp và bị giảm thông khí.

  • Cuối cùng là rơi dần vào trạng thái giảm trương lực cơ và mất phản xạ. Đồng thời gây hạ oxy trong máu, dần dần dẫn đến tử vong.

Những dấu hiệu để nhận biết khi trúng độc xyanua chính là nạn nhân cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, thở nhanh, nhịp tim tăng, bồn chồn và kiệt sức. Khi phát hiện ra người có dấu hiệu trên thì chúng ta cần đưa người nhiễm độc đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Theo các tổ chức y tế, nếu người trúng độc trong vòng 2 giờ mà không được chữa trị kịp thời thì khả năng tử vong là rất cao.

4. Cách xử trí khi gặp phải tình trạng bị ngộ độc Xyanua

Xyanua là gì mà lại khiến cho người ta phải sợ đến vậy?

Cách xử trí khi gặp phải tình trạng bị ngộ độc Xyanua

Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp bị ngộ độc xyanua nhưng không hề biết mình đang nhiễm độc. Dấu hiệu nhận biết người bị nhiễm chất độc này được chia làm 3 giai đoạn như trên.

Nếu thấy cơ thể mình hoặc người xung quanh có một trong số những biểu hiện đó, hãy lập tức đến cơ sở y tế gần nhất và được điều trị kịp thời. Xyanua là một chất độc có khả năng phản ứng nhanh cho nên nếu nhiễm phải chất độc này có thể dẫn tới tử vong. Nếu không được chữa trị kịp thời trong 2 giờ đồng hồ khi bị nhiễm độc, khả năng người bị nhiễm sẽ không qua khỏi.

Trên đây là những thông tin về Xyanua là gì và một số biểu hiện cũng như cách xử lý khi gặp phải người bị nhiễm chất độc này. Hy vọng những thông tin này đã đem đến cho bạn những điều bổ ích. Hãy lưu lại bài viết phòng trong những trường hợp xấu nhất trong cuộc sống.