5 sai lầm nghiêm trọng cần tránh khi XKLĐ Nhật Bản

XKLĐ Nhật Bản trong những năm gần đây là một trong những hướng đi được địa phương thúc đẩy. Đây được coi là hướng đi mới giúp người lao động (NLĐ) có cơ hội được học hỏi thêm kiến thức, nâng cao năng lực của bản thân và cải thiện thu nhập. Tuy nhiên trên thực thế, không phải NLĐ nào đi XKLĐ Nhật Bản cũng đều tiết kiệm được tiền. Không ít NLĐ đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về 5 sai lầm nghiêm trọng nên hạn chế mắc phải khi đi XKLĐ Nhật Bản nhé.

5 sai lầm nghiêm trọng cần tránh khi XKLĐ Nhật Bản

1. Không nghiêm túc trong việc học tiếng khi đi XKLĐ Nhật Bản 

Đa số, các đơn hàng đi Nhật đều không yêu cầu trình độ tiếng Nhật với người lao động. Khi đăng ký các chương trình đi XKLĐ, NLĐ đều được đào tạo về tiếng trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng trước khi xuất cảnh. Trong khoảng thời gian này, có không ít người lao động chủ quan và chưa thực sự chú tâm vào việc học tiếng Nhật. Điều này đã đem lại không ít hệ quả xấu cho người lao động. Hãy thử tưởng tượng, khi sống ở môi trường hoàn toàn xa lạ, mọi người xung quanh đều sử dụng một ngôn ngữ khác, liệu bản có thể nhanh chóng sống và hòa nhập với môi trường mới hay không?

Rõ ràng, việc học tiếng Nhật là vô cùng quan trọng đối với người lao động. Nó được coi là chìa khóa giúp bạn nhanh chóng làm quen và hòa nhập với cuộc sống mới tại Nhật Bản. Đồng thời, việc chú trọng đầu tư để có trình độ tiếng Nhật tốt cũng giúp bạn nhanh chóng ghi điểm trong mắt các xí nghiệp. Bạn sẽ được đánh giá cao và dễ dàng có cơ hội thăng tiến, tăng lương hoặc tăng việc làm thêm.

Xác định được tầm quan trọng của tiếng Nhật, người lao động nên chú trọng đầu tư vào việc học tiếng Nhật ngay từ khi bắt đầu. Điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho tương lai.

2. Không nghiên cứu kỹ khi lựa chọn đơn hàng

Việc lựa chọn các đơn hàng tưởng chừng rất đơn giản, tuy nhiên không ít NLĐ lại chủ quan khi đưa ra lựa chọn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản. Rất nhiều lao động đưa ra lựa chọn đơn hàng phụ thuộc vào cảm hứng của bản thân hoặc xu hướng đám đông mà bỏ qua bước phân tích trước khi lựa chọn. Việc lựa chọn đơn hàng phù hợp với bản thân người lao động sẽ quyết định các yếu tố sau:

 • Tỷ lệ thi đỗ đơn hàng

 • Mức độ gắn bó với công việc của người lao động

 • Mức độ hiệu quả khi làm việc

 • Số tiền bạn tiết kiệm được sau khi trừ đi các khoản chi phí XKLĐ Nhật Bản

Chính vì tầm quan trọng của việc lựa chọn đơn hàng, trước khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố như:

 • Điều kiện ứng tuyển của đơn hàng có phù hợp với bản thân không

 • Mức lương và công việc thực tế của đơn hàng bạn chọn là gì

 • Đơn hàng này có phù hợp với yêu cầu và sở thích của bản thân không

 • Chi phí có thể bỏ ra khi đi XKLĐ Nhật là bao nhiêu

5 sai lầm nghiêm trọng cần tránh khi XKLĐ Nhật Bản

3. Chưa nghiên cứu kỹ tỉnh thành làm việc khi đăng ký chương trình XKLĐ Nhật Bản

Bên cạnh việc lựa chọn đơn hàng, nghiên cứu kỹ các tỉnh bạn sẽ sống và làm việc là điều vô cùng quan trọng. Môi trường sống, thời tiết, văn hóa làm việc, mức lương và chi phí sinh hoạt là những yếu tố quyết định cuộc sống tại Nhật của NLĐ. Nếu làm việc tại các tỉnh thành có thời tiết khắc nghiệt, cơ thể NLĐ sẽ dễ bị ảnh hưởng. Nếu lựa chọn các tỉnh có mức lương không như mong muốn hoặc chi phí sinh hoạt đắt đỏ, bản thân NLĐ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mỗi tỉnh thành tại Nhật Bản đều có mức lương tối thiểu khác nhau theo quy định của chính phủ. Các tỉnh có mức lương cao thì chi phí sinh hoạt cũng thường khá đắt đỏ. NLĐ cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn tỉnh thành đi làm việc tại Nhật.

4. Lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản không uy tín

Vấn đề sai lầm nhất khi đi XKLĐ Nhật Bản là lựa chọn sai công ty XKLĐ. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và sự tin tưởng của NLĐ, các công ty, đối tượng môi giới có thể thực hiện các hành vi giả mạo, lừa đảo.

Để chọn được công ty XKLĐ Nhật phù hợp bạn, công ty ấy cần đảm bảo các yếu tố như:

 • Công ty có giấy phép hoạt động của bộ lao động

 • Chọn công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, thời gian hoạt động lâu năm

 • Công ty có số lượng người hàng năm được đưa đi sang nước ngoài làm việc nhiều

 • Hợp tác với nhiều xí nghiệp Nhật Bản

Tự hào là một trong những trung tâm XKLĐ uy tín tại Việt Nam, Savanam luôn cam kết chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Nếu cần hỗ trợ thêm các thông tin về chương trình đi XKLĐ Nhật Bản, bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm để được hỗ trợ theo thông tin:

CÔNG TY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT SAVANAM

 • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội

 • Email: hotro.savanam@gmail.com

 • Điện thoại: 0961 52 55 22

 • Website: savanam.com.vn

5. Sai lầm khi tính toán các chi phí đi XKLĐ Nhật Bản

Chi phí đi Nhật cũng là một trong yếu tố không được NLĐ tính toán kỹ lưỡng. Việc này dẫn tới tình trạng không đáp ứng được mức phí để đi XKLĐ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc các khoản chi phí tính toán cho thật kỹ bởi không phải đơn hàng XKLĐ Nhật có mức phí bằng nhau. Cũng như tính toán những nguồn tài chính có thể sử dụng nếu có phát sinh xảy ra.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về 5 sai lầm nghiêm trọng nhất NLĐ dễ mắc phải khi đi XKLĐ Nhật Bản. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp người lao động có thêm kinh nghiệm và kiến thức khi tham gia các chương trình đi lao động tại Nhật. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về các chương trình XKLĐ Nhật, hãy liên hệ với SAVANAM ngay nhé!