Điện thoại ra đời năm nào? Ai là người phát minh ra điện thoại?

Điện thoại là một trong những phát minh vĩ đạo có ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay. Thế nhưng đã có bao giờ bạn tự hỏi điện thoại ra đời năm nào và ai là người phát minh ra điện thoại? Để trả lời câu hỏi này đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây của Sách công nghệ.

1. Điện thoại ra đời năm nào?

Điện thoại ra đời năm nào? Ai là người phát minh ra điện thoại?

Điện thoại ra đời năm nào?

Năm 1876 là năm ghi dấu quan trọng trong tiến trình khoa học của nhân loại với sự ra đời của chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới. Từ đây, con người ở những vị trí địa lý khác nhau vẫn có thể liên lạc trực tiếp mà không cần cất công di chuyển. Mẩu hội thoại ngắn giữa cha đẻ của chiếc điện thoại Alexander Graham Bell với người trợ lý của mình ở khoảng cách 4,5m chính là sự thành công đầu tiên cũng là cuộc gọi đầu tiên trong lịch sử loài người.

Đến năm 1973, gần một trăm năm sau, chiếc điện thoại không dây đầu tiên ra đời. Đây là thành quả của Tiến sĩ Martin Cooper – người được mệnh danh là cha đẻ của chiếc điện thoại di động.

Hai mốc thời gian trên chính là thời điểm ra đời của điện thoại và điện thoại di động. Càng ngày, đi cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, chiếc điện thoại ngày càng được cải tiến về chức năng, cấu hình cũng như thiết kế sao cho tiện lợi và phù hợp nhất với nhu cầu của người sử dụng.

Đến nay, điện thoại thông minh hầu như là sản phẩm chiếm lĩnh thị trường, trở thành phương tiện liên hệ chính của công dân khắp mọi nơi trên thế giới, đây chính là minh chứng cho sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại.

2. Ai là người đã phát minh ra điện thoại?

Điện thoại ra đời năm nào? Ai là người phát minh ra điện thoại?

Ai là người đã phát minh ra điện thoại

Liên quan đến câu hỏi ai là người đã phát minh ra điện thoại, cần phân biệt rõ người phát minh ra điện thoại và người phát minh điện thoại di động.

Như đã phân tích ở phần trên, Alexander Graham Bell là cha đẻ của chiếc điện thoại, còn Tiến sĩ Martin Cooper là người phát minh ra điện thoại di động.

Lịch sử ghi chép lại rằng, một buổi chiều năm 1973, trên đường phố NewYork, Tiến sĩ Martin Cooper gây sự chú ý của hàng chục người đi đường với một thiết bị thô kệch trên đây – không gì khác đó chính là chiếc điện thoại di động đầu tiên. Với khối lượng khoảng 1kg, chiếc điện thoại di động đầu tiên nặng gấp 10 lần chiếc điện thoại thông minh ngày nay, cùng với đó tính năng cũng mới chỉ dừng lại ở việc liên lạc.

Một số thông số kỹ thuật của chiếc điện thoại di động không dây đầu tiên được công bố để bạn đọc tham khảo:

  • Kích thường dài, rộng, dày lần lượt là: 22,86 x 12,7 x 4,44

  • Khối lượng: 1,13 kg

  • Màn hình: Không có, chỉ có bàn phím để quay số

  • Số ba mạch điện: 30

  • Thời lượng thoại: 30 phút

  • Các tính năng có thể thực hiện: nói, nghe và quay số.

Có thể thấy tuy khiêm tốn so với những chiếc điện thoại ngày nay, nhưng sự ra đời cuả chiếc điện thoại thông minh đầu tiên chính là bước đệm quan trọng cho sự bùng nổ của ngành dịch vụ viễn thông ngày nay. Nhờ có điện thoại di động, hoạt động giao tiếp, kinh doanh, thương mại có cơ hội phát triển mạnh mẽ, biên giới giữa các quốc gia, châu lực được thu hẹp.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Điện thoại ra đời năm nào? Ai là người phát minh ra điện thoại? mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Truy cập ngay trang web https://sachcongnghe.com/ để đọc thêm nhiều thông tin công nghệ hữu ích nhé.