Những quyền lợi hấp dẫn khi tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô

Bảo hiểm ô tô là một trong những giấy tờ không thể thiếu mà bạn phải mang theo khi lái xe tại Việt Nam. Nếu bạn lần đầu sở hữu xe ô tô sẽ có nhiều thắc mắc như: bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì? Quyền lợi khi tham gia gói bảo hiểm này mà những thông tin liên quan khác. Đừng lo lắng, EZChoice sẽ giải đáp rõ hơn cho bạn trong bài viết này. Hãy theo dõi nhé!

Bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô là gì?

Đúng như tên gọi, đây là loại bảo hiểm bắt buộc tất cả chủ phương tiện tại Việt Nam phải có và mang theo khi tham gia giao thông. Trường hợp xe ô tô gây tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ đại diện cho chủ xe để chi trả bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng hoặc tài sản cho bên thứ 3.

Những quyền lợi hấp dẫn khi tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô

Tất cả chủ phương tiện phải tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô khi lái xe tại Việt Nam

Đặc biệt, từ ngày 01/03/2021 – người dân có thể sử dụng bảo hiểm điện tử (ấn chỉ) song song với giấy chứng nhận bảo hiểm truyền thống để trình diện cho CSGT khi được yêu cầu – theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP ngày 15/01/2021 của Nhà nước.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô

Khi tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô, bạn sẽ được san sẻ tài chính kịp thời trong trường hợp xảy ra va chạm hay tai nạn bất ngờ, cụ thể:

  • Nếu xảy ra thiệt hại về tài sản cho bên thứ 3: Công ty bảo hiểm sẽ xem xét mức thiệt hại thực tế của phương tiện bên thứ 3 và chi trả số tiền bảo hiểm phù hợp.

  • Nếu xảy ra thiệt hại về người (gồm sức khỏe, thương tật hay tử vong) cho bên thứ 3: Dựa vào mức độ vi phạm của chủ xe mà công ty bảo hiểm sẽ thanh toán các khoản phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe hay mai táng… với STBH phù hợp.

Lưu ý: STBH bồi thường về tài sản và người cho bên thứ 3 không vượt quá hạn mức chi trả theo quy định của Chính phủ.

Mức trách nhiệm về bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô

Điều 4, Thông tư 04/2021/TT-BTC của Chính phủ đã quy định rõ về hạn mức trách nhiệm của bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô như sau:

  • Đối với thiệt hại về tài sản cho bên thứ 3: Hạn mức chi trả là 100.000.000 đồng/vụ.

  • Đối với thiệt hại về người cho bên thứ 3: Hạn mức chi trả là 150.000.000 đồng/người/vụ.

Vì sao bạn nên mua bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô càng sớm càng tốt!

Lý do bạn phải tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô càng sớm để phòng tránh 2 rủi ro lớn nhất dưới đây:

1. Tránh bị xử phạt hành chính

Khi lưu thông tại Việt Nam và được CSGT yêu cầu kiểm tra giấy tờ nhưng bạn không mang hoặc không có bảo hiểm bắt buộc ô tô sẽ bị xử phạt hành chính từ 400.000 đồng – 600.000 đồng theo quy định được nêu rõ trong Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Những quyền lợi hấp dẫn khi tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô

Nếu bạn không mang bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô sẽ bị xử phạt theo quy định

2. Được san sẻ gánh nặng tài chính kịp thời

Những vụ tai nạn không lường trước luôn để lại hậu quả nặng nề về tài sản và tinh thần cũng như tính mạng của những người tham gia giao thông. Nếu không tham gia bảo hiểm bắt buộc ô tô, bạn phải tự chi trả các khoản bồi thường rất lớn cho bên thứ 3 để khắc phục thiệt hại. Điều này khiến bạn có thể rơi vào cảnh khốn khó vì khánh kiệt tài sản.

Bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô ra đời mang ý nghĩa nhân đạo: bảo vệ quyền lợi cho mọi công dân Việt! Nếu chủ phương tiện không đủ khả năng chi trả, công ty bảo hiểm sẽ nhanh chóng hỗ trợ tài chính và bồi thường kịp thời cho bên thứ 3. Điều này còn giúp bạn không phải dính vào vòng lao lý. Thật tuyệt vời đúng không?

Thông qua bài viết của EZChoice, chắc chắn bạn đã hiểu rõ bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì và tầm quan trọng của gói bảo hiểm này khi tham gia giao thông. Để chọn được gói bảo hiểm phù hợp, bạn nên truy cập vào EZChoice để so sánh đặc điểm của từng gói sản phẩm như: mức phí, quyền lợi, phạm vi bảo vệ… để có thể đưa ra quyết định chính xác nhé.