Mạng máy tính là gì? Những thông tin cần biết về mạng máy tính

Xã hội ngày càng phát triển, thế giới đã và đang bước vào thời kỳ 4.0 và còn tiến xa hơn nữa. Trong đó, mạng máy tính đang dần chiếm một phần khá quan trọng tại các doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về mạng máy tính là gì cũng như những thông tin cần biết về mạng máy tính. Mời các bạn hãy cùng Sách Công Nghệ tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì? Những thông tin cần biết về mạng máy tính

Tìm hiểu về mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính với tên gọi tiếng anh là computer network. Đây chính là sự kết hợp các máy tính lại với nhau thông qua thiết bị kết nối mạng cũng như phương thức truyền thông (giao thức mạng, môi trường truyền dẫn) theo một cấu trúc nào đó. Đồng thời, các máy tính này sẽ trao đổi thông tin qua lại với nhau.

2. Những lợi ích mà mạng máy tính mang lại là gì?

Mạng máy tính là gì? Những thông tin cần biết về mạng máy tính

Những lợi ích mà mạng máy tính mang lại là gì?

Có thể nói, mạng máy tính mang lại rất nhiều lợi ích nổi bật với cuộc sống phát triển của thời đại 4.0 hiện nay. Cùng điểm qua một số ưu điểm như sau:

  • Mạng máy tính giúp chia sẻ tập tin của bạn đến những người dùng khác

  • Mạng máy tính giúp xem, chỉnh sửa và sao chép các tập tính trên một máy tính khác vô cùng dễ dàng như đang thao tác với 1 đối tượng máy tính của chính mình

  • Mạng máy tính sẽ cho phép các máy tính, thiết bị trong cùng 1 hệ thống mạng có thể dùng chung các tài nguyên như: máy in, máy fax, máy tính thiết bị lưu trữ (HDD, FDD, ổ đĩa CD), webcam, máy quét, modem cùng nhiều thiết bị khác

  • Mạng máy tính còn giúp người dùng tham gia có thể chia sẻ các tập tin, các chương trình trên cùng một mạng đó

Ngoài ra, mạng máy tính còn mang lại rất nhiều tiện ích tuyệt vời cho người dùng và chỉ khi sử dụng chúng ta mới cảm thấy sự hiệu quả và bổ ích của nó.

3. Mạng máy tính hoạt động như thế nào?

Mạng máy tính là gì? Những thông tin cần biết về mạng máy tính

Mạng máy tính hoạt động như thế nào?

Các thiết bị chuyên dụng như thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến cũng như điểm truy cập sẽ tạo nên 1 hệ thống mạng máy tính vững mạnh. Đồng thời, công tắc kết nối sẽ giúp bảo mật nội bộ máy tính, máy in, máy chủ cùng với những thiết bị khác đang được kết nối mạng trong gia đình hoặc tổ chức. Điểm truy cập là công tắt kết nối thiết bị với mạng mà không cần phải sử dụng đến dây cáp.

Bộ định tuyến kết nối với các mạng khác và hoạt động giống như một nhà điều phối thực thụ. Khi ấy, phân tích dữ liệu sẽ được gửi qua 1 nhà mạng để chọn các tuyến đường tốt nhất cho nó và gửi nó trên đường đi. Bộ định tuyến kết nối mạng trong nhà và doanh nghiệp của bạn với thế giới. Đồng thời giúp bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa bảo mật bên ngoài.

Trên thực tế, mặc dù công tắc và bộ định tuyến khác nhau theo 1 số cách nhất định nhưng 1 điểm khác biệt nhất chính là cách chúng xác định thiết bị đầu cuối. Công tắc lớp 2 xác định duy nhất 1 thiết bị bằng địa chỉ MAC “đã ghi sẵn” của nó. Bên cạnh đó, bộ định tuyến lớp 3 sẽ xác định duy nhất kết nối mạng của thiết bị bằng địa chỉ IP được chỉ định mạng.

Ngày nay, hầu hết các thiết bị chuyển mạch đều bao gồm 1 số cấp độ chức năng định tuyến. Địa chỉ MAC và IP xác định duy nhất trong các thiết bị và kết nối mạng hay tương ứng và trong cùng 1 mạng. Địa chỉ MAC sẽ được 1 số nhà sản xuất thiết bị gán cho thẻ giao diện mạng (NIC). Địa chỉ IP cũng là một số được nhà sản xuất gán cho kết nối mạng.

Những thông tin trên đã kết thúc bài viết mạng máy tính là gì? Hãy truy cập website: https://sachcongnghe.com/ của Sách Công Nghệ để hiểu thêm những thông tin bổ ích khác nhé!