Ngành du lịch Việt Nam – Cơ hội và thách thức năm 2023

Du lịch được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của nước ta. Tìm hiểu những cơ hội và thách thức của ngành du lịch Việt Nam năm 2023 để thấy rõ được tiềm năng cũng như sự bứt phá mạnh mẽ nhất.

Thực trạng ngành du lịch Việt Nam

Ngành du lịch nước ta hàng năm góp hơn 6% vào GDP của Việt Nam. Đây là nguồn động lực lớn lao cho sự phát triển kinh tế của quốc gia. Trong đó, nguồn động lực chính của ngành du lịch Việt Nam là thị trường khách du lịch nội địa. Theo tìm hiểu của dulichytetphcm.com thì thị trường này có 96,3 triệu lượt khách tính đến tháng 11/2022, vượt mức du lịch nội địa 2019 là 85 triệu tổng lượt khách.

Ngành du lịch Việt Nam – Cơ hội và thách thức năm 2023

Ngành du lịch Việt Nam có tốc độ phục hồi sau dịch Covid-19

Lượng khách quốc tế đến du lịch nước ta phục hồi với tốc độ tăng trưởng cao sau khi dịch Covid 19 được nới lỏng hạn chế. Sau một tháng mở cửa du lịch quốc tế, lượng tìm kiếm tăng vọt không ngừng. Chỉ số tìm kiếm đã tăng trường không ngừng bắt đầu từ ngày 15/3/2022 khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn. Điều này cho thấy tốc độ ngành du lịch nước nhà phục hồi rất nhanh.

Cơ hội và thách thức ngành du lịch Việt Nam

Trong thập kỷ tới dự báo Việt Nam có sự tăng trưởng về du lịch nội địa, quốc tế và du lịch công tác mạnh mẽ. Thị trường du lịch nội địa với nguồn tiền tăng, kinh tế tiềm năng tăng và dân số trẻ là yếu tố cho sự phát triển ngành lữ hành và du lịch Việt Nam. Sự quản lý của ngành có trách nhiệm hơn phát triển ngành du lịch bền vững.

Cơ hội, tiềm năng của du lịch Việt Nam 

Du lịch Việt Nam theo tổng hợp theo dõi xu hướng thị trường của Google cho thấy lượng tìm kiếm quốc tế tăng trưởng 50%-75%, xếp hạng thứ 4 trên toàn cầu. Các doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực du lịch đã gặp nhiều khó khăn, thậm chí kiệt quệ sau hai năm dịch bệnh kéo dài. Sau khi các hoạt động du lịch chính thức mở cửa toàn bộ từ ngày 15/3/2022 thì ngành du lịch Việt Nam đã có dấu hiệu khởi sắc.

Ngành du lịch Việt Nam – Cơ hội và thách thức năm 2023

Ngành du lịch Việt Nam có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển

Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thu hút du khách tới Việt Nam như: không yêu cầu chứng nhận tiêm chủng Vắc xin Covid-19, khôi phục miễn thị thực và xuất nhập cảnh như trước khi dịch bùng nổ.

Công cuộc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam được đẩy mạnh trên khắp các phương tiện truyền thông, nền tảng số. Ngành du lịch Việt Nam đã đẩy mạnh quảng bá du lịch trong kỳ SEA Games 31 tới các đoàn thể thao Đông Nam Á cùng du khách thế giới thân thiện, hấp dẫn và an toàn.

Theo thống kê, Việt Nam hiện nay có khoảng 132 khách sạn, khu nghỉ dưỡng của các tập đoàn danh tiếng. Theo dự báo 3 năm tới, thị trường ghi nhận thêm 80 khách sạn, khu nghỉ dưỡng đi vào vận hành tạo cơ hội phát triển trong tương lai.

Thách thức mà du lịch Việt Nam phải đương đầu

Thách thức lớn nhất đối với sự phục hồi của ngành du lịch Việt Nam theo các chuyên gia là sự hạn chế các chuyến bay quốc tế, vấn đề thị thực và việc chậm mở cửa các thị trường du lịch trọng điểm trở lại.

Chủ tịch Diễn đàn DN du lịch vừa và nhỏ Việt Nam (VTF) – Ông Trần Lê Bảo Châu cho biết một số thị trường du lịch trọng điểm như Nga, Nhật Bản, Trung Quốc vẫn chưa mở cửa hoàn toàn cho đến cuối quý III trong khi Việt Nam đã mở cửa du lịch quốc tế giữa tháng 3. Đây là những thị trường trước đại dịch chiếm hơn nửa lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Ngành du lịch Việt Nam – Cơ hội và thách thức năm 2023

Du lịch Việt Nam phải đương đầu với những thách thức sau dịch Covid-19

Lý do mà du khách hủy du lịch đến nước ta là không được cấp thị thực nhập cảnh. Giám đốc Công ty du lịch Images Travel – Ông Nguyễn Ngọc Toản, cho biết giá vé máy bay tăng vọt và hạn chế các chuyến bay quốc tế đã khiến du khách tiết kiệm chi phí, cân nhắc lựa chọn các điểm đến gần nhà hơn.

Xu hướng của ngành du lịch Việt Nam 2023 

Booking.com đã thực hiện một cuộc khảo sát và dự báo du lịch Việt Nam năm 2023 sẽ phát triển xu hướng du lịch “ngoài vùng phủ sóng”. Lượng khách du lịch Việt Nam nói chung và du khách quốc tế nói riêng quay trở lại trải nghiệm rất cao. Mặc dù những tiện nghi hiện đại chưa hoàn toàn được đáp ứng những mong muốn quay trở lại dựa trên những nhu cầu thiết yếu và điều kiện cơ bản chiếm 61%.

Ngành du lịch Việt Nam – Cơ hội và thách thức năm 2023

Xu hướng du lịch ngoài vùng phủ sóng được dự báo lên ngôi năm 2023

Xu hướng gạt bỏ những tiện nghi hiện đại để trải nghiệm chuyến đi “ngoài vùng phủ sóng” được du khách ở độ tuổi trẻ hơn ưa chuộng. Tỷ lệ này ngày càng cao so với thế hệ đi trước. Ví dụ như du lịch Lasik Ecolodge Sapa biệt lập. Xu hướng du lịch này đem lại tác động tích cực và giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Dự báo năm 2023, lượng lớn khách du lịch Việt Nam trải nghiệm cuộc sống hoang dã cùng gia đình (32%) và bạn bè  (61%) cùng các kĩ năng sinh tồn cần thiết (73%).

Trên đây là những chia sẻ về cơ hội và thách thức của ngành du lịch Việt Nam năm 2023. Qua đó cho thấy những tiềm năng phát triển mạnh mẽ cùng sự vươn lên không ngừng để du lịch nước nhà ngày càng bền vững hơn!