Cập nhật nhanh những công nghệ năng lượng mặt trời tiên tiến nhất

Với bối cảnh nhu cầu sử dụng năng lượng ngày một gia tăng của Việt Nam thì nhiều người đã tìm kiếm đến nguồn năng lượng sạch tái tạo. Thực tế cho thấy, nguồn năng lượng mặt trời là giải pháp đúng đắn. Chúng không chỉ giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền điện mỗi tháng mà còn vô cùng thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Để giúp bạn hiểu thêm, chúng ta hãy cùng cập nhật nhanh những công nghệ năng lượng mặt trời tiên tiến nhất dưới đây.

Công nghệ năng lượng mặt trời là gì?

Công nghệ năng lượng mặt trời được mô tả rộng rãi với hai hình thức. Đó là năng lượng mặt trời thụ động và năng lượng mặt trời chủ động. Phương thức hoạt động của năng lượng mặt trời đó là sử dụng tấm quang điện và ánh nắng được thu về nhằm khai thác năng lượng mặt trời. Hiện nay, ngoài việc sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời thì trên thế giới đã có rất nhiều thiết kế tuyệt vời vượt xa tưởng tượng của mọi người.

Công nghệ năng lượng mặt trời ra đời và phát triển đã cung cấp được nhiều lợi tích tài chính, môi trường đầu tư cho các chủ nhà, doanh nghiệp với lợi nhuận hấp dẫn trên khắp thế giới.

Cập nhật nhanh những công nghệ năng lượng mặt trời tiên tiến nhất

1. Chảo gương mặt trời (Mirrored solar dishes)

Nguồn năng lượng mặt trời được biết đến với nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, nhiều người đã thắc mắc là vì sao năng lượng mặt trời không thay thế toàn bộ nguồn năng lượng khác. Giải thích đơn giản bởi, nguồn năng lượng này có giá thành khá cao và nếu hiểu thực sự mới dám đầu tư. Việc phát minh ra chiếc chảo gương mặt trời đặt giữa sa mạc hoặc những nơi nhiều ánh nắng có thể là giải pháp tối ưu nhất nhằm khai thác năng lượng mặt trời với giá thành rẻ.
Cấu tạo của chảo gương mặt trời
Chiếc chảo này có hệ thống thu năng lượng mặt trời có thể thụ ánh sáng mặt trời gấp 2000 (tính ra chi phí thì khá rẻ).
  • Chảo mặt trời được bao phủ bởi lớp gương giúp hướng ánh năng quy tụ tại một vùng nhỏ nhất định.
  • Lòng chảo có hình lõm cho phép thu tất cả tia nắng từ mặt trời. Thiết kế này được đánh giá hiệu quả hơn hệ thống pin mặt trời.
  • So với công nghệ năng lượng mặt trời thông thường chỉ chuyển hóa khoảng 20% thì hệ thống chảo gương mặt trời có thể chuyển hóa lên đến 80%.

2. Pin điện Tesla

Một trong những chìa khóa quan trọng biến điện năng mặt trời trở nên phổ biến chính là sự lưu trữ năng lượng. Pin điện Tesla được thiết kế nhằm tăng sự lưu trữ năng lượng mặt trời hiệu quả và hơn hẳn so với các loại pin ngoài thị trường.
Sự kết hợp giữa công nghệ pin và công nghệ mặt trời sẽ đảm bảo được dòng năng lượng ổn định. Hơn nữa, giá thành còn rẻ hơn những năng lượng được khai thác từ các nhà máy đốt nhiên liệu hóa thạch.

3. Hệ thống điện mặt trời di động

Với một số nước hay khu vực đang hồi phục sau thiên tai họ thường tận dụng tối đa từ nguồn năng lượng thay thế. Điển hình như năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sử dụng hiệu quả, an toàn và rẻ hơn nhiều so với máy phát điện.

Vì thế, các nhà máy điện có tác động lớn đến việc giúp các nước hồi phục sau thiên tai. Chỉ bằng cách ứng dụng các hệ thống năng lượng mặt trời di động nhằm chiếu sáng và các trạm sạc điện thoại phục vụ nhân viên cứu trợ.

Hệ thống này bao gồm tấm pin năng lượng mặt trời và hộp điều khiển có hệ thống (nhiệm vụ dự trữ và lưu trữ năng lượng). Công nghệ mới nhất của hệ thống này là sử dụng nguồn điện di động để máy in 3D chạy bằng lượng mặt trời để cung cấp thiết bị y tế tại điểm cứu trợ mà chi phí nhỏ.

4. Khử muối bằng mặt trời

Nếu bạn thường chỉ nghe đến dùng năng lượng mặt trời chuyển hóa thành điện thì công nghệ hiện đại ngày nay còn giúp loại bỏ những chất không cần thiết có trong muối. Cách làm này được sử dụng cho mục đích nông nghiệp. Vậy cách nào sẽ giúp kết hợp cả hai quá trình đó?

Các nhà nghiên cứu đã phát kiến ra máy chạy bằng năng lượng mặt trời với chức năng biến nước lợ thành nước uống. Bằng cách tách muối ra khỏi nước, thanh lọc và tẩy sạch nước bằng tia cực tím (Ultraviolet Rays).

Trên thế giới hiện nay, có khá nhiều nơi không có đủ nước uống. Sáng kiến này có thể coi là giải pháp hữu hiệu giúp cung cấp lượng nước cho nhiều người.

5. Công nghệ pin mặt trời hybrid dùng được ngay cả khi trời mưa

Hiện nay, có rất nhiều tấm pin năng lượng mặt trời đã được cải tiến nhưng khi gặp trời mưa đều trở nên vô dụng. Điều này dễ dàng khắc phục băng tấm pin mặt trời hybrid. Công nghệ mới này giúp cung cấp năng lượng cả trời nắng và trời mưa. Vì thế, bạn không hề sợ trời mưa mình không có năng lượng điện để dùng.

Với hệ thống mới này thì phần quan trọng nhất là máy phát điện nano, điện ma sát có tên gọi là TENG (triboelectric nanogenerator). Thiết bị này tạo ra điện cực từ tạo ra từ sự ma sát, cọ vào nhau như:
  • Sự ma sát, cọ xát từ lốp xe với mặt đường
  • Sự chà xát từ quần áo hay
  • Từ sự ma sát của hạt mưa lên tấm pin mặt trời hybrid…
Kết quả cuối cùng được các nhà khoa học từ Đại học Soochow, Trung Quốc công bố rằng đây là một tấm pin mà có thể hoạt động cả khi trời mưa lẫn trời nắng.