Lỗi tỉ lệ màn hình máy tính và các giải pháp khắc phục cụ thể

Trùm Thủ Thuật sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa lỗi tỉ lệ màn hình máy tính bằng các giải pháp vừa nhanh, vừa hiệu quả. Nếu đang gặp rắc rối với sự cố này, tham khảo ngay để biết cách khắc phục chi tiết anh em nhé!

Trong quá trình làm việc với máy tính, đôi khi người dùng cần phải thay đổi tỉ lệ màn hình để phù hợp với nhu cầu cá nhân. Ví dụ như bạn thích màn hình có tỉ lệ lớn để nhìn đã mắt hơn chẳng hạn. Hoặc muốn tỉ lệ vừa phải, nhỏ hơn để thuận tiện cho công việc của mình. Thông thường, việc thay đổi tỉ lệ này khá đơn giản. Nhưng một số người dùng lại gặp phải lỗi tỉ lệ màn hình khá khó chịu. Trùm Thủ Thuật sẽ bật mí cách khắc phục tình trạng này ngay.

Lỗi tỉ lệ màn hình máy tính và các giải pháp khắc phục cụ thể

Hướng dẫn cách fix lỗi tỉ lệ màn hình máy tính trong một nốt nhạc

Đối với lỗi tỉ lệ màn hình máy tính, biểu hiện cụ thể là kích thước và độ phân giải của màn hình máy tính không như mong muốn. Hoặc trường hợp khác là người dùng không thể thay đổi được tỉ lệ màn hình. Admin hy vọng rằng các giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn fix lỗi này.

1/ Chuyển sang tỷ lệ màn hình được đề xuất

Nếu như bạn nhận thấy rằng tỉ lệ màn hình của máy có gì đó “sai sai”, bị lỗi. Thì người dùng hãy thử chuyển sang tỷ lệ màn hình gốc của thiết bị để khắc phục. Bạn có thể xem tỷ lệ màn hình gốc ở hộp màn hình đi kèm hoặc trong chính cài đặt hiển thị của máy như sau. (Hướng dẫn trên Windows 10)

  • B1: Tại chỗ trống bất kỳ ở màn hình nền Windows > Nhấn chuột phải và chọn Display Settings.

  • B2: Tại mục Display resolution > Bạn nhấn chọn vào danh sách và tick chọn tỷ lệ có dòng Recommended.

Lỗi tỉ lệ màn hình máy tính và các giải pháp khắc phục cụ thể

2/ Xem lại phần cứng của máy tính

Card đồ họa, cáp màn hình và màn hình chính – đây là 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng vào độ chính xác của màn hình máy. Nếu như card đồ họa hoặc cáp màn hình không hỗ trợ độ phân giải gốc của màn hình. Đây chính là nguyên nhân gây ra lỗi tỷ lệ màn hình cho máy tính.

Ví dụ như một số card đồ họa cũ không thể xuất ra độ phân giải 4K hoặc 1440p. Card đồ họa phải đảm bảo ít nhất HDMI 1.3 để xử lý độ phân giải 4K 60Hz. Hoặc đối với cáp HDMI thì cần loại 3 để chạy màn hình 4K ở tần số 60Hz. Do đó, người dùng nên kiểm tra xem cả GPU và cáp bạn đang dùng có hỗ trợ độ phân giải bạn đang yêu cầu hay không nhé!

Lỗi tỉ lệ màn hình máy tính và các giải pháp khắc phục cụ thể

3/ Cập nhật Driver hiển thị

Chắc chắn là không thể thiếu thủ thuật cập nhật driver hiển thị hoặc gỡ bỏ và cài đặt lại driver này. Bởi nguyên nhân gây ra lỗi tỷ lệ màn hình có khả năng là do driver bị lỗi thời, bị thiếu gây ra. Do đó, bạn nên nhấn chuột phải vào nút Start > Chọn Device Manager > Sau đó, tìm đến dòng Display Adapters và nhấn đúp chuột vào nó để mở rộng > Tiếp tục, bạn nhấn chuột phải vào driver hiển thị của bạn rồi chọn Update Driver.

Trong trường hợp biện pháp cập nhật không hiệu quả, bạn có thể làm theo các bước trên rồi chọn Uninstall Driver để gỡ cài đặt > Khi gỡ xong thì khởi động lại máy tính để hệ thống tự cập nhật driver còn thiếu.

Lỗi tỉ lệ màn hình máy tính và các giải pháp khắc phục cụ thể

4/ Dùng tiện ích GPU để cài đặt độ phân giải cho màn hình

Các “ông lớn” sản xuất GPU thường có tiện ích riêng để người dùng kiểm soát, cài đặt độ phân giải màn hình và ứng dụng. Vì vậy, ngoài cài đặt trong Windows thì bạn có thể thông qua các tiện ích này để khắc phục sự cố không thay đổi được tỷ lệ màn hình. Tùy theo GPU bạn đang dùng, các tiện ích này cũng khác nhau:

  • Đối với Nvidia > Tiện ích được gọi là Nvidia Control Panel.

  • Đối với AMD > Tiện ích được gọi là Phần mềm AMD Radeon.

  • Đối với đồ họa Intel > Tiện ích được gọi là Intel Graphics Command Center.

Lỗi tỉ lệ màn hình máy tính và các giải pháp khắc phục cụ thể

5/ Xem lại cài đặt trong ứng dụng

Một vài ứng dụng toàn màn hình hoặc các game như Liên Minh Huyền Thoại chẳng hạn, người dùng có thể thay đổi tỉ lệ màn hình trong chính cài đặt của trò chơi. Vì vậy, nếu như thấy màn hình của ứng dụng bị méo mó, bị giãn, mờ… hãy kiểm tra cài đặt hiển thị của ứng dụng/trò chơi xem bạn đã cài đặt chính xác chưa.

Chúc bạn khắc phục thành công lỗi tỉ lệ màn hình máy tính!

Note:  Đừng quên gé thăm blog của mình tại: trumthuthuat.com – Nơi cung cấp tất tần tật các thủ thuật máy tính/điện thoại, phần mềm, game, thông tin giải trí hay và hữu ích. Truy cập website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích anh em nè!