Có nên mua quạt điều hòa hay không? Các ưu, nhược điểm của quạt

Có nên mua quạt điều hòa hay không là mối quan tâm của nhiều người trước khi sắm thiết bị làm mát không khí bằng hơi nước này. Đây cũng là dòng sản phẩm được nhiều người lựa chọn để xua tan oi bức trong những ngày hè nắng nóng nực. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của sản phẩm này để quyết định có nên mua hay không nhé!

Có nên mua quạt điều hòa hay không? Các ưu, nhược điểm của quạt

Có nên mua quạt điều hòa hay không?

Những lý do nên sở hữu quạt điều hòa

Quạt điều hòa sẽ sử dụng hơi nước để làm mát không khí, giảm nhiệt độ trong phòng và thanh lọc không khí mang tới không gian thoáng mát cho người sử dụng. Những ưu điểm quạt điều hòa dưới đây sẽ là các lý do bạn nên sở hữu thiết bị này:

Có nên mua quạt điều hòa hay không? Các ưu, nhược điểm của quạt

Quạt điều hòa giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả

  • Thanh lọc không khí trong lành: Ưu điểm quạt điều hòa nổi bật nhất đó chính là khả năng diệt khuẩn, khử mùi và loại nấm mốc trong không gian với tấm lọc công nghệ cao giúp bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

  • Tiết kiệm chi phí: Quạt điều hòa có giá thành rẻ hơn nhiều so với điều hòa, giá chỉ từ 2 – 5 triệu đồng là có thể làm mát hiệu quả cho căn phòng có diện tích 15 – 20m2. Bên cạnh đó, quạt giúp tiết kiệm điện năng đáng kể, nếu so với điều hòa, lượng điện tiêu tốn chỉ bằng từ 1/7 đến 1/10.

  • Khả năng làm mát hiệu quả: Quạt điều hòa làm mát bằng hơi nước do đó giúp hạ nhiệt nhanh chóng và tạo độ ẩm vì vậy sẽ không gây ra tình trạng khô da giống như bật máy lạnh.

  • Dễ dàng vệ sinh: Quạt hơi nước có cấu tạo đơn giản, vì vậy trong quá trình sử dụng có thể tự mình tháo lắp dễ dàng để vệ sinh máy, tăng tuổi thọ sản phẩm mà không phải gọi thợ.

  • Di chuyển tiện lợi: Đa số các dòng quạt điều hòa hiện nay đều có thiết kế bánh xe ở đáy, do đó người dùng có thể di chuyển quạt đến bất cứ đâu trong không gian vô cùng nhẹ nhàng và đơn giản.

Những lý do không nên mua quạt điều hòa

Bên cạnh những ưu điểm trên, quạt điều hòa vẫn tồn tại một số nhược điểm để người dùng cân nhắc và đây cũng là những lý do không nên mua thiết bị này:

Có nên mua quạt điều hòa hay không? Các ưu, nhược điểm của quạt

Quạt điều hòa chỉ giúp hạ nhiệt độ phòng từ 5-7 độ C

  • Không phù hợp với vùng có nhiệt độ cao: Nhược điểm quạt điều hòa lớn nhất chính là khả năng làm lạnh của thiết bị chỉ giảm được từ 5-7 độ C. Chính vì vậy, với những vùng có khí hậu nóng với nhiệt độ cao thì có lẽ đây không phải là lựa chọn tối ưu.

  • Hiệu quả làm mát phụ thuộc vào diện tích: Với những dòng quạt điều hòa bình thường sẽ làm lạnh tốt nhất đối với không gian phòng có diện tích từ 15-20m2, còn những phòng có diện tích lớn hơn nên cân nhắc sử dụng quạt điều hòa công suất lớn hoặc máy lạnh.

  • Phải cấp nước khi sử dụng: Đặc điểm của quạt điều hòa đó chính là làm mát bằng hơi nước vì vậy khi sử dụng phải tiếp nước cho quạt liên tục.

  • Gây tiếng ồn: Nhược điểm quạt điều hòa khiến nhiều người e ngại đó chính là tạo tiếng ồn khi chạy, quạt có công suất lớn thì tiếng ồn càng to.

Có nên mua quạt điều hòa hay không?

Qua những ưu và nhược điểm như trên, chúng ta thấy rằng quạt điều hòa sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho những căn phòng có diện tích dao động từ 15-20m2 và nhu cầu làm lạnh không khi từ 5-7 độ C. Đây là thiết bị phù hợp với những vùng có nền nhiệt không quá oi bức và giúp tiết kiệm điện năng và có giá thành khá ổn, rất nên mua.

Tuy nhiên, đối với những khu vực thường xuyên nắng nóng cực độ trong thời gian dài và diện tích làm mát lớn thì quạt điều hòa không phải là sự lựa chọn tối ưu nhất. Vì vậy có nên mua quạt điều hòa để làm mát hay không sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể nắm được các điểm mạnh và nhược điểm của quạt điều hòa chi tiết hơn. Từ đó dựa vào các đặc điểm đó cũng như nhu cầu làm mát không gian của mình để quyết định nên mua quạt điều hòa hay không dễ dàng hơn!