Máy ảnh Mirrorless là gì? So sánh giữa máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR có gì khác biệt

Máy ảnh Mirrorless là một loại máy ảnh không gương lật, được thiết kế nhỏ gọn, với khả năng chụp ảnh chất lượng cao tương đương với máy ảnh DSLR. Điểm khác biệt lớn nhất giữa máy ảnh Mirrorless và DSLR là hệ thống lấy nét. Máy ảnh Mirrorless sử dụng hệ thống lấy nét tự động theo phần cứng, trong khi DSLR sử dụng hệ thống lấy nét qua gương. Điều này giúp máy ảnh Mirrorless có thể tạo ra kích thước nhỏ hơn và thời lượng pin lâu hơn. Ngoài ra, máy ảnh Mirrorless cũng thường có tính năng quay video tốt hơn so với DSLR.

Máy ảnh Mirrorless là gì? So sánh giữa máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR có gì khác biệt

Vậy máy ảnh Mirrorless là gì? Có gì đặc điểm gì nổi bật? Giữa máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR có gì khác biệt? Hãy cùng Sách Công Nghệ tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Máy ảnh Mirrorless là gì?

Máy ảnh Mirrorless là loại máy ảnh kỹ thuật số không có gương lật, được tạo ra bằng cách loại bỏ gương phản xạ trong kính ngắm, một thành phần quan trọng của máy ảnh DSLR.

Bởi vì không có gương lật, cảm biến hình ảnh sẽ tiếp xúc trực tiếp với toàn bộ ánh sáng, giúp bạn xem trước những hình ảnh thực tế trên màn hình LCD phía sau hoặc trên ống ngắm điện tử EVF (Electric Viewfinder).

Ngoài ra, thuật ngữ Mirrorless thường được sử dụng để miêu tả các máy ảnh có khả năng thay đổi ống kính kỹ thuật số ILC (Interchangeable Lens Camera), có thể có kính ngắm điện tử hoặc đơn giản là không có ống ngắm EVF.

Các đặc điểm nổi bật của máy ảnh Mirrorless

1. Kích Thước

Máy ảnh Mirrorless có kích thước nhỏ gọn và cân nặng tương đối nhẹ hơn so với các dòng máy ảnh DSLR khác. Điều này làm cho máy ảnh Mirrorless được nhiều người ưa thích và cạnh tranh tốt trên thị trường máy ảnh.

Máy ảnh Mirrorless là gì? So sánh giữa máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR có gì khác biệt

2. Ống Kính

Ống kính là một phần không thể thiếu của máy ảnh, nó giúp tạo ra những bức ảnh đẹp với chất lượng cao. Với sự phát triển của dòng máy ảnh Mirrorless, các nhà cung cấp đã hỗ trợ tốt và nhanh chóng để liên tục đưa ra đa dạng các loại ống kính phù hợp với người dùng.

Giống như máy ảnh DSLR, máy ảnh Mirrorless cũng sử dụng ngàm kiểu lưỡi lê để gắn các ống kính khác nhau. Mỗi nhà sản xuất có ngàm độc quyền của riêng mình, tuy nhiên, nhiều bên thứ ba cũng sản xuất ống kính cho các ngàm đó.

Ngàm ống kính của máy ảnh là cổng kết nối giữa máy ảnh kỹ thuật số và ống kính rời. Mỗi nhà sản xuất máy ảnh đều có những chuẩn ngàm của riêng mình. Ngoại trừ chuẩn Micro Four Thirds, được sử dụng bởi Panasonic, Olympus và một số nhà sản xuất khác như DJI và Blackmagic Design. Bất kỳ ống kính Micro Four Thirds nào cũng có thể sử dụng trên bất kỳ máy ảnh nào có cùng ngàm, bất kể thương hiệu, khả năng tương thích là gần như hoàn toàn.

Máy ảnh Mirrorless là gì? So sánh giữa máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR có gì khác biệt

Một trong những điểm hay của máy ảnh Mirrorless là khoảng cách từ ngàm ống kính đến cảm biến ngắn hơn nhiều so với DSLR. Điều này cho phép người dùng có thể gắn được hầu hết các ống kính từ những hãng máy ảnh DSLR bằng cách sử dụng ngàm chuyển.

3. Cảm biến

Máy ảnh mirrorless có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với máy ảnh DSLR, nhưng vẫn có thể sử dụng cảm biến kích thước tương tự. Canon và Nikon trang bị cảm biến crop-frame và full-frame cho máy ảnh DSLR của họ, và tương tự, Sony cũng sử dụng hai loại cảm biến này cho máy ảnh mirrorless của mình.

Fujifilm đã tiến xa hơn, không chỉ trang bị các cảm biến crop mà còn cả các cảm biến định dạng trung bình (medium format), thậm chí còn lớn hơn cả cảm biến full-frame.

Máy ảnh Mirrorless là gì? So sánh giữa máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR có gì khác biệt

4. Ống ngắm

Các loại máy ảnh Mirrorless thực hiện số hóa khung cảnh trước khi chụp bằng ống kính. Chúng được trang bị kính ngắm điện tử EVF, cho phép người dùng phóng to để dễ dàng tập trung vào đối tượng trong điều kiện ánh sáng yếu.

5. Khả năng lấy nét

Khả năng tự động lấy nét của máy ảnh không gương lật phụ thuộc vào nhà sản xuất và ống kính được sử dụng. Vì vậy, khó để nói rằng máy ảnh không gương lật có ưu điểm hơn so với máy ảnh DSLR ở khả năng này hay không.

Trong quá khứ, máy ảnh mirrorless thường yếu hơn do sử dụng hệ thống lấy nét tự động phát hiện tương phản chậm hơn rất nhiều so với máy ảnh DSLR, tuy nhiên, hiện nay đã được cải thiện đáng kể.

Máy ảnh Mirrorless là gì? So sánh giữa máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR có gì khác biệt

Hiện tại, máy ảnh mirrorless có khả năng lấy nét tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, máy ảnh DSLR có xu hướng cung cấp hiệu suất ổn định hơn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi chụp hoặc quay các đối tượng chuyển động.

6. Thời lượng pin

Máy ảnh không gương lật thường tiêu thụ pin nhanh hơn nhiều so với máy ảnh DSLR do sử dụng liên tục cảm biến và màn hình LCD hoặc EVF xem trực tiếp.

Tuy nhiên, hiện nay, thời lượng pin cả ngày của nhiều máy ảnh DSLR vẫn là một lợi thế lớn đối với một số nhiếp ảnh gia, đặc biệt là những người chụp thể thao hoặc các sự kiện trực tiếp khác.

7. Tốc độ chụp

Khi không sử dụng cơ chế gương lật, máy ảnh Mirrorless có thể tận dụng tối đa khả năng chụp ảnh liên tiếp và bắt được chuyển động ở tốc độ cao.

Máy ảnh Mirrorless là gì? So sánh giữa máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR có gì khác biệt

8. Ít tiếng ồn

Hệ thống màn chập điện tử của máy ảnh Mirrorless giúp giảm thiểu tiếng ồn khi chụp ảnh.

9. Phụ kiện

Bởi vì máy ảnh Mirrorless đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, nên các phụ kiện đi kèm cũng trở nên rất đa dạng, bao gồm nhiều lựa chọn ống kính, nhiều chân Hot Shoe để gắn đèn flash speedlight bên ngoài hoặc Grip để tăng dung lượng pin cho máy ảnh.

So sánh giữa máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR có gì khác biệt

Máy ảnh Mirrorless Máy ảnh DSLR
Kích thước và khối lượng  Nhỏ hơn, nhẹ hơn và có cấu trúc khá đơn giản. Kích thước lớn và khá cồng kềnh.
Khả năng lấy nét  Hệ thống lấy trong với thời gian thực cho phép việc chụp ảnh nhanh hơn khi sử dụng màn hình LCD. Tốt hơn, đặc biệt đối với các vật thể chuyển động với tốc độ cao.
Xem trước hình ảnh Có thể xem trước hình ảnh trên màn hình, tuy nhiên kém hiệu quả trong điều kiện ánh sáng yếu. Kính ngắm quang học xuyên thấu kính cho bạn thấy chính xác những gì máy ảnh sẽ chụp, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.
Chế độ chống rung ảnh Sử dụng phương pháp ổn định ống kính, tuy nhiên với chuyển động nhanh thì chưa tốt.

Ngoài ra, một vài dòng còn cung cấp khả năng ổn định hình ảnh 5 trục.

Sử dụng phương pháp ổn định cảm biến, hoạt động với tất cả các ống kính, tuy nhiên chưa có khả năng chống rung 5 trục.
Chất lượng hình ảnh Có chất lượng ngang ngửa máy ảnh DSLR, có thể chụp ảnh chất lượng cao, với độ phân giải và độ nhiễu tương tự nhờ chip xử lí nhanh và khử nhiễu tốt. Cảm biến được sử dụng có kích thước lớn nên có khả năng chụp được các bức ảnh sắc nét, thu sáng tốt, chất lượng tương đương mirrorless.
Chất lượng video Do có cảm biến lấy nét trên chíp nên máy ảnh Mirrorless thường phù hợp hơn với quay video. Do không thể sử dụng tính năng phát hiện pha trong khi quay video, do đó chúng phải sử dụng phương pháp lấy nét nhận diện tương phản chậm hơn, kém chính xác hơn.
Khả năng chụp ảnh liên tục Cơ chế đơn giản không gương lật cho phép chụp nhiều ảnh hơn ở mỗi giây, ở tốc độ màn trập cao hơn. Ngoài trừ các dòng máy ảnh cao cấp thì những dòng còn lại có tốc độ chụp kém hơn so với máy ảnh Mirrorless.
Tuổi thọ pin Tốn nhiều năng lượng do việc sử dụng màn hình LCD hoặc EVF. Cung cấp thời lượng sử dụng pin dài hơn.
Ống kính và phụ kiện Việc sử dụng các loại ống kính bị hạn chế rất nhiều. Sử dụng hầu hết được các loại ống kính.
Gía thành  Thường có giá rẻ hơn DSLR, tuy nhiên bạn cần phải mua ống ngắm thêm. Nhìn chung có giá cao hơn máy ảnh mirrorless.

Đa dạng và giá thành phù hợp với tuỳ nhu cầu sử dụng.

Thông tin cơ bản về máy ảnh không gương lật (mirrorless) cũng như sự khác biệt giữa loại máy ảnh này và máy ảnh DSLR đã được trình bày. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn trong quá trình lựa chọn và mua máy ảnh.