Rủi ro về bảo mật đối với điện toán đám mây

Trong thời đại kỹ thuật số, điện toán đám mây đã trở thành một phần không thể thiếu của hạ tầng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, điện toán đám mây cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật. Cùng tìm hiểu 5 rủi ro về bảo mật đối với điện toán đám mây trong bài viết sau đây!

1. Rò rỉ hoặc vi phạm dữ liệu

Theo báo cáo từ Statista, một tổ chức hàng đầu tại Đức chuyên cung cấp dữ liệu thị trường và người tiêu dùng, có hơn 53 triệu người ở Hoa Kỳ đã chịu ảnh hưởng bởi các vụ xâm phạm và rò rỉ dữ liệu trong cùng một khoảng thời gian. Đây là một trong những rủi ro phổ biến liên quan đến điện toán đám mây.

Theo phân tích của Skyhigh, 21% tệp tin được tải lên các dịch vụ của điện toán đám mây chứa dữ liệu nhạy cảm, bao gồm cả thông tin sở hữu trí tuệ. Khi các dịch vụ đám mây bị tấn công, tội phạm mạng có thể truy cập vào những dữ liệu quan trọng này. Ngay cả khi không có sự cố nào xảy ra, việc tải dữ liệu lên vẫn tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ từ một số dịch vụ.

Rủi ro về bảo mật đối với điện toán đám mây

Rủi ro về rò rỉ dữ liệu

>>>> Đọc Thêm: Ưu nhược điểm của điện toán đám mây

2. Bị tấn công bởi các phần mềm độc hại

Với sự gia tăng người dùng điện toán đám mây, hoạt động của tội phạm mạng cũng gia tăng theo. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra kỹ thuật lọc dữ liệu mới, theo đó, những kẻ tấn công mã hóa dữ liệu nhạy cảm vào tệp video và tải lên nền tảng YouTube.

Bên cạnh đó, một số loại phần mềm độc hại khác lọc dữ liệu nhạy cảm thông qua tài khoản mạng xã hội Twitter. Các phần mềm độc hại này và các biến thể của chúng cho phép tội phạm mạng sử dụng dịch vụ chia sẻ tệp để phân phối phần mềm độc hại đến đối tượng mục tiêu nhằm thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo.

Rủi ro về bảo mật đối với điện toán đám mây

Người dùng có thể bị tấn công bởi các phần mềm độc hại

3. Hạn chế tầm nhìn

Trong quá trình sử dụng, nhiều người dùng có thể gặp khó khăn với việc tích hợp hệ thống, quản lý tài nguyên và mức tiêu thụ dịch vụ, cũng như phát sinh thêm chi phí khi di chuyển quy trình công việc và tài sản sang đám mây. Vì vậy, họ cần sử dụng các công nghệ bổ sung để giám sát mức tiêu thụ dịch vụ, bao gồm giám sát cấu hình bảo mật đám mây, giám sát dựa trên mạng và ghi lại các nhật ký bổ sung.

Rủi ro về bảo mật đối với điện toán đám mây

 Khó khăn với việc tích hợp hệ thống, quản lý tài nguyên

4. Khó khăn trong việc kiểm soát kho lưu trữ

Việc quản lý quá trình và mục đích sử dụng dịch vụ đám mây của các thành viên trong nhóm gặp nhiều khó khăn, dẫn đến những sự cố không mong muốn cho toàn bộ tổ chức. Ví dụ, trong một doanh nghiệp, nhân viên chuẩn bị nghỉ việc có thể tải xuống toàn bộ thông tin về sản phẩm và sử dụng cho mục đích riêng để kiếm lợi nhuận bên ngoài. Đây là một trong những mối đe dọa nội bộ phổ biến và đang tồn tại ở nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Rủi ro về bảo mật đối với điện toán đám mây

Rủi ro về kiểm soát kho lưu trữ

5. Mất dữ liệu

Rủi ro này có thể xảy ra ở bất kỳ hệ thống nào, bao gồm cả hệ thống đám mây. Một số nguyên nhân gây mất dữ liệu trên đám mây có thể kể đến như: Lỗi công nghệ, sự cố hệ thống khiến bản sao lưu bị mất, hay lỗi máy chủ dẫn đến thất lạc dữ liệu.

Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng dịch vụ đám mây đều áp dụng những biện pháp dự phòng tối ưu để bảo vệ mạng và dữ liệu, nhưng không thể hoàn toàn loại trừ khả năng xảy ra rủi ro.

Rủi ro về bảo mật đối với điện toán đám mây

Rủi ro mất dữ liệu người dùng

Trên đây là 5 rủi ro về bảo mật đối với điện toán đám mây mà doanh nghiệp có thể tham khảo. Rủi ro bảo mật đối với điện toán đám mây là một vấn đề quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp và tổ chức chuyển sang sử dụng công nghệ này.