Hệ thống phun xăng điện tử – Công nghệ mới liệu có đáng tin?

Để có thể đáp ứng được nhu cầu cũng như các điều kiện về khí thải, ngày càng có nhiều công nghệ mới ra đời, trong đó có hệ thống phun xăng điện tử. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về hệ thống này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn công nghệ mới này.

Hệ thống phun xăng điện tử (FI) là gì?

Hệ thống phun xăng điện tử - Công nghệ mới liệu có đáng tin?

Với đất nước sử dụng phương tiện đi lại chủ yếu là xe máy như ở Việt Nam thì hệ thống phun xăng điện tử không còn quá xa lạ. Hệ thống này hoạt động theo nguyên lý là sử dụng hệ thống điện tử để can thiệp vào quá trình phun nhiên liệu vào buồng đốt mỗi khi nổ máy. Điều này giúp tối ưu hoá nhiên liệu được sử dụng cho động cơ.

Cấu tạo của công nghệ phun xăng điện tử

Cấu tạo của công nghệ phun xăng điện tử gồm 4 thành phần chính: ECU hoặc ECM, bộ phận cảm biến, béc phun xăng và bơm xăng.

Hệ thống phun xăng điện tử - Công nghệ mới liệu có đáng tin?

ECU hoặc ECM

Đây là bộ điều khiển và bộ xử lý trung tâm. Các thông số sẽ được đưa vào ECU hoặc ECM để tính toán và quyết định lượng nhiên liệu cần thiết để phun vào xi-lanh. Ngoài ra, nó còn quyết định thời gian đánh lửa và thời gian phun.

Bộ phận cảm biến

Bộ phận cảm biến sẽ có nhiệm vụ theo dõi quá trình hoạt động của động cơ như áp suất ống nạp, vị trí bướm ga, nhiệt độ khí nạp, tốc độ động cơ… Tất cả những thông tin này sẽ được ghi lại và truyền tải tới bộ điều khiển.

Béc phun xăng

Hệ thống phun xăng điện tử - Công nghệ mới liệu có đáng tin?

Béc phun xăng là vòi phun nhiên liệu có một van được điều khiển bằng điện tử. Nó được bơm xăng cung cấp nhiên liệu và áp lực. Đồng thời, nó có khả năng đóng-mở van phun nhiều lần trong một giây. Khi béc phun xăng được tiếp áp lực và nhiên liệu từ bơm xăng, một nam châm điện sẽ di chuyển để mở van để nhiên liên phun qua các lỗ phun nhỏ. Theo thiết kế, các vòi phun sẽ được thiết kế theo kiểu tạo sương nhiên liệu. Điều này giúp nhiên liệu đốt chát một cách dễ dàng hơn. Lượng nhiên liệu cho động cơ được xác định bởi thời gian béc phun xăng mở. Lượng nhiên liệu này hoàn toàn được điều khiển bởi ECU hoặc ECM.

Bơm xăng

Đây là bộ phận khá lạ lẫm với những ai chạy xe ga. Bởi lẽ, trước đây, trong hệ thống chế hoà khí không hề có bộ phận này. Xăng sẽ được được vào các bình xăng con. Khi động cơ hoạt động sẽ tạo áp lực để hút xăng theo tỷ lệ được căn sẵn trên bình xăng con.

Trong khi đó, tại hệ thống phun xăng điện tử, nhiên liệu sẽ được phun vào buồng đốt và độc lập hoàn toàn với truyền động hút của xi-lanh. Do lượng xăng phun vào buống đốt được quyết định bởi ECU hoặc ECM nên bộ phận bơm xăng là điều cần thiết. Bởi bơm xăng như là máy bơm thuỷ lực để tạo áp lực bơm xăng vào béc phun.

Ưu nhược điểm của hệ thống phun xăng điện tử

Ưu điểm

  • Tiết kiệm nhiên liệu
  • Khởi động dễ dàng
  • Không cần hiệu chỉnh bướm gió và bộ chế hoà khí
  • Bảo vệ môi trường
  • Giảm lượng khí thải ra môi trường và không khí

Nhược điểm

  • Yêu cầu khắt khe về nhiên liệu

Hệ thống có cấu tạo phức tạo và có độ nhạy cảm biến khá cao. Điều này dẫn đến việc chất lượng của nhiên liệu và không khí đòi hỏi khá khắt khe. Bởi lẽ, nếu chất lượng xăng không tốt, khi phun xăng sẽ khiến bộ lọc làm việc không hiệu quả. Lâu ngày sẽ khiến kim phun bị tắc và đóng cặn. Khi kim tắc, lượng xăng cần cho động cơ không được cung cấp đủ khiến công suất hoạt động bị yếu và thường xuyên chết máy.

Hệ thống phun xăng điện tử - Công nghệ mới liệu có đáng tin?
Ảnh bên trái là kim phun bị tắc khiến nhiên liệu phun không đều như bên phải

  • Sửa chữa và bảo dưỡng khá khó khăn. Việc sửa chữa và bảo dưỡng đòi hỏi cần có người có trình độ chuyên môn cao. Đặc biệt, luôn luôn phải có dụng cụ chuyên dùng thì mới có thể kiểm tra, sửa chữa được.
  • Chi phí thay thế phụ tùng linh kiện cao. Bởi lẽ, nhiều khi hỏng là phải thay cả cụm chứ không thay từng bộ phận như xe sử dụng chế hoà khí.
  • Khi sử dụng, nhiều người thường có thói quen nhấn nút đề khởi động ngay khi vừa cắm khoá hoặc ấn nút khởi động liên tục. Điều này khiến hệ thống bơm không có đủ thời gian nạp nhiên liên vào vòi bơm và khiếm tuổi thọ của hệ thống bơm bị giảm.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về hệ thống phun xăng điện tử FI. Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về chiếc xe mà mình đang sử dụng.

Theo Chuyện xe