5 điều cần biết về nghề kỹ sư xây dựng tại Nhật

Nước Nhật trước thềm Olympic 2020 sắp diễn ra đang cần một số lượng lớn kỹ sư xây dựng có trình độ chuyên môn để làm việc cho kịp tiến độ của các công trình hạ tầng xây dựng phục vụ sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này. Dù nhu cầu thực tế rất cao là vậy nhưng với lĩnh vực “xây dựng” nơi đất khách quê người cũng không khỏi khiến nhiều người lo lắng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn về nghề kỹ sư xây dựng kiến trúc tại Nhật Bản để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất nhé.

5 điều cần biết về nghề kỹ sư xây dựng tại Nhật

1. Công việc cụ thể của kỹ sư xây dựng tại Nhật là gì?

Thông thường các tin tuyển dụng của các kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản có phần mô tả công việc nhưng lại không chi tiết, khiến bạn mơ hồ về công việc cụ thể thật sự là gì. Hiện tại, các công ty Nhật tuyển dụng một số ngành như: dân dụng và công nghiệp, công trình quân sự, cầu đường, sân bay, công trình thủy lợi, công trình biển, tin học xây dựng, cơ khí xây dựng và đô thị….

Công việc của các kỹ sư đi Nhật ngành xây dựng thông thường sẽ là:

  • Nghiên cứu, phân tích báo cáo điều tra, bản đồ.
  • Nghiên cứu và phân tích những rủi ro có thể xảy ra.
  • Theo dõi và kiểm tra xác định độ vững chắc của nền móng.
  • Kiểm tra chất liệu xây dựng công trình.
  • Báo cáo những tác động của môi trường.
  • Bảo trì, sửa chữa và thay thế các cơ sở hạ tầng.
  • Quản lý giám sát thi công xây dựng
  • Thiết kế công trình xây dựng dân dụng tại Nhật

2. Lương kỹ sư xây dựng Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương đi Nhật ngành kỹ sư xây dựng vẫn có thu nhập nhỉnh hơn so với các ngành nghề khác bởi đặc thù và tính chất công việc khá vất vả và trách nhiệm cao. Ở Nhật Bản trung bình bạn sẽ được trả mức lương cao hơn từ 3 – 5 lần Việt Nam. Mức lương cơ bản hàng tháng của kỹ sư xây dựng sẽ dao động khoảng 18 – 25 man/tháng chưa tính tăng ca.

5 điều cần biết về nghề kỹ sư xây dựng tại Nhật

Khác với đa phần tại Việt Nam là lãnh lương theo tháng, bất kể bạn có làm việc hay không. Tại Nhật, họ thường tính công theo số ngày làm việc, do vậy, nếu vì lý do thời tiết hoặc lý do nào đó mà số ngày làm việc trong tháng của bạn ít thì đồng nghĩa với thu nhập của bạn sẽ bị giảm.

Nếu bạn sợ công việc bị ảnh hưởng bởi thời tiết làm giảm lương thì các công ty Nhật sẽ bố trí cho bạn tăng ca để đảm bảo ngày công và thu nhập hàng tháng. Hoặc các công nhân có thể luân chuyển qua các công đoạn khác để làm việc. Người Nhật rất giỏi quản lý và linh hoạt trong việc này nên bạn cũng không cần lo lắng.

3. Công việc xây dựng có vất vả? An toàn không?

Ngành xây dựng, một ngành yêu cầu thể chất của người lao động cực kỳ cao. Tuy nhiên khi so với Việt Nam, nhiều người nhìn nhận thì công việc xây dựng ở Nhật cũng nhẹ nhàng hơn do được hỗ trợ của máy móc, công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, công việc cũng không ít căng thẳng do người Nhật có tính kỷ luật và cầu toàn rất cao.

Nhật Bản có hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ cao cùng với việc cải tiến phương thức làm việc. Vì vậy, người lao động sẽ được tiếp cận với các máy móc công nghệ cao, lĩnh hội cách làm việc chuyên nghiệp và sự nhạy bén của họ.

Nếu ở Việt Nam vấn đề an toàn lao động trong ngành xây dựng vẫn chưa được đảm bảo thì đối với Người Nhật, việc đảm bảo an toàn trong quá trình lao động là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Các công cụ, máy móc được sử dụng trong ngành xây dựng, tất cả đều theo quy chuẩn an toàn thế giới, luôn có tuổi thọ và thời hạn sử dụng tối đa theo quy định.

Ngoài ra, người lao động đều được đóng bảo hiểm, đối với mỗi cá nhân khi gặp tai nạn liên quan đến tính mạng sẽ được nhận khoản tiền bảo hiểm từ 2.5 – 4 tỷ đồng. Vì vậy không xí nghiệp hoặc cơ quan chức năng nào dám để cho người lao động của mình rơi vào tình trạng không an toàn.

5. Nghề xây dựng tại Nhật có được tôn trọng?

Người Nhật hiểu được tầm quan trọng của ngành xây dựng hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực vì họ thường xuyên phải hứng chịu những trận động đất lớn nhỏ hàng năm. Do vậy, công việc xây dựng, tái thiết và yêu cầu về chất lượng cũng như địa vị của những người làm trong nghề xây dựng luôn được coi trọng và đề cao trong xã hội. Các đơn hàng tuyển kỹ sư xây dựng thường yêu cầu người lao động phải có tiếng Nhật tốt, đọc hiểu bản vẽ công trình và có thể làm tất cả mọi việc mà công nhân khác có thể làm.

5 điều cần biết về nghề kỹ sư xây dựng tại Nhật

Không có lý do gì khi những kỹ sư bậc cao tại Việt Nam và Nhật Bản cùng với hàng vạn người công nhân Nhật Bản có cái nhìn rất tốt về công việc họ đang làm thì nhiều lao động phổ thông khác lại coi thường ngành này.

Trên đây là top 5 điều cần biết về nghề kỹ sư xây dựng tại Nhật mà bạn nên biết nếu có ý định sang Nhật làm việc. Văn hóa, môi trường và điều kiện làm việc tại Nhật có nhiều khác biệt so với Việt Nam, tuy nhiên hầu hết các đặc điểm nêu trên đều có ích cho bạn trong việc xây dựng sự nghiệp và con đường tương lai của mình, bạn chỉ cần cố gắng thích nghi, trau dồi kinh nghiệm và làm việc thật chăm chỉ, nghiêm túc thì mọi thứ sẽ rất thuận lợi. Chúc các bạn thành công nhé!