Các thành phần trong ERP được ứng dụng nhiều trong doanh nghiệp

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản trị kinh doanh trong việc quản trị của mình. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống ERP. Vậy ERP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Các thành phần trong ERP? Cùng đón đọc qua bài viết sau nhé!

1. Lợi ích của ERP trong vận hành doanh nghiệp

Ứng dụng ERP trong vận hành doanh nghiệp ngày càng được các doanh nghiệp nghiên cứu và sử dụng, đặc biệt là trong xu thế chuyển đổi số hiện nay, phần mềm ERP được xem như là giải pháp đóng vai trò cốt lõi trong việc hỗ trợ quản lý, điều hành doanh nghiệp số hóa. Vậy lợi ích của erp là gì? Dưới đây là một số lợi ích mà giải pháp ERP mang đến cho doanh nghiệp:

  • Nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc

  • Có sự liên kết và kết nối các phòng ban chặt chẽ thông qua một hệ thống

  • Việc báo cáo tiến độ công việc được thực hiện tự động hóa

  • Giảm thiểu rủi ro trong công tác lập báo cáo cũng như phân tích

  • Công cụ hỗ trợ tạo báo cáo phân tích tình hình doanh nghiệp

  • Bảo mật dữ liệu an toàn và hiệu quả trên một hệ thống

Các thành phần trong ERP được ứng dụng nhiều trong doanh nghiệp

Lợi ích của ERP trong vận hành doanh nghiệp

2. 5 thành phần của REP được ứng dụng nhiều trong doanh nghiệp 

2.1 Bán hàng 

Bán hàng là một trong những thành phần của hệ thống ERP giúp xử lý toàn bộ quy trình bán hàng, bao gồm quản lý yêu cầu của khách hàng, tạo đơn đặt hàng, quản lý giá và chính sách khuyến mãi, theo dõi lô hàng, tạo hóa đơn và theo dõi hiệu suất bán hàng.

2.2 Sản xuất

Sản xuất trong ERP cho phép doanh nghiệp lập kế hoạch, theo dõi quá trình sản xuất. Hoạt động này dựa trên các số liệu sản xuất từ kế hoạch hoặc đơn hàng, phần mềm ERP tự động tạo ra kế hoạch sản xuất phù hợp để tối ưu hóa thời gian cũng như chi phí, đồng thời giảm tỷ lệ mắc lỗi trong quá trình sản xuất, nhập – xuất hàng hóa.

Các thành phần trong ERP được ứng dụng nhiều trong doanh nghiệp

Các thành phần của ERP

2.3 Kế toán

Hầu hết các doanh nghiệp trước đây đều sử dụng các phần mềm kế toán riêng lẻ hoặc kết hợp với các sổ sách khác để quản lý tình hình tài chính. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay thì nhiều nhà cung cấp giải pháp ERP đã triển khai phân hệ tài chính – kế toán trong hệ thống ERP nhằm đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán và tài chính.

2.4 Kho vận

Quản lý kho trong ERP cho phép doanh nghiệp kiểm soát số lượng hàng tồn kho bằng cách theo dõi số lượng, vị trí và mã hàng hóa của từng mặt hàng. Cung cấp cho nhà quản lý cái nhìn tổng thể về tình trạng hàng tồn kho, cũng như tình hình xuất nhập của doanh nghiệp.

Ngoài ra, ERP trong quản lý kho còn giúp nhà quản trị có cái nhìn tổng thể về xu hướng mua hàng của khách hàng, giúp họ đưa ra các quyết định cũng như giải pháp kịp thời để tránh tình trạng hết hàng khi sản phẩm đang được nhiều người săn đón.

2.5 Mua hàng

Phân hệ mua hàng trong ERP tập trung vào việc quản lý quy trình mua hàng của khách hàng. Bao gồm các chức năng như quản lý nhà cung cấp, quản lý yêu cầu mua hàng, đơn đặt hàng, quy trình nhận và kiểm tra hàng hóa, xác minh hóa đơn và đánh giá chất lượng cũng như hiệu suất của nhà cung cấp.

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn về lợi ích của ERP cho doanh nghiệp, các thành phần trong ERP. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống ERP và có thể đưa ra những chiến lược đúng đắn trong việc quản trị doanh nghiệp của mình.