Cách tính thuế GTGT nhà thầu nước ngoài theo quy định mới nhất

Các chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn biết cách tính thuế nhà thầu, cụ thể là thuế GTGT cho nhà thầu nước ngoài. Hãy cùng đọc ngay để xem luật mới nhất có thay đổi gì không bạn nhé. Ngoài ra bạn đừng quên kết nối với chúng tôi sau bài viết để có thêm các kiến thức giá trị hơn khi cần!

Thuế giá trị gia tăng là gì?

Thuế giá trị gia tăng được gọi tắt là thuế GTGT. Loại này có tên viết tắt là VAT(tức Value Added Tax). Trên thế giới, Pháp là đất nước đầu tiên ban hành Luật thuế giá trị gia tăng vào năm 1954. Đến thời điểm hiện tại, thuế GTGT được hầu hết các nước trên thế giới áp dụng.

Ở Việt Nam, nội dung của Điều 2 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 đã quy định rất rõ. Theo đó, thuế GTGT là một loại thuế gián thu. Dòng này đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh suốt quá trình từ khi sản xuất cho tới thời điểm lưu thông.

Thuế VAT sẽ được nộp vào ngân sách theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ thực tế.

Cách tính thuế GTGT nhà thầu nước ngoài theo quy định mới nhất

Thuế giá trị gia tăng có những đặc điểm gì?

Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về thuế GTGT, các chia sẻ sau đây rất đáng được tìm hiểu. Theo đó, thuế VAT có những đặc trưng cơ bản sau:

Đây là loại thuế gián thu

Như đã trình bày kể trên, thuế GTGT căn cứ vào khoản giá trị tăng thêm của sản phẩm/dịch vụ từ khi sản xuất cho đến tiêu dùng để truy thu thuế. Như vây, người tiêu dùng sẽ là người chịu khoản thế này.

Hầu hết các đối tượng đều phải chịu thuế GTGT

Dễ nhận thấy, hầu hết các cá nhân trong xã hội đều phải chịu thuế GTGT. Đây là cách tạo ra cơ chế công bằng, minh bạch, tăng thêm nguồn thu cho nhà nước.

Ở một số trường hợp cụ thể, khi cần khuyến khích tiêu dùng, phía cơ quan thẩm quyền sẽ miễn trừ hoặc hạn chế việc trả tiền thuế.

Cách tính thuế GTGT nhà thầu nước ngoài theo quy định mới nhất

Đối tượng chịu thuế GTGT

Theo thông tư 219/2013/TT-BTC đã nêu rõ, đối tượng chịu thuế GTGT bao gồm tất cả các hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam. Như vậy, các nhà thầu nước ngoài cũng phải chịu khoản thuế này.

Do đó, tìm hiểu để biết cách tính thuế nhà thầu chuẩn xác rất quan trọng. Thông qua đây chúng ta trash hiện tượng chưa hiểu luật dẫn tới vi phạm các quy định, ảnh hưởng tới uy tín cũng như hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Công thức tính thuế GTGT cho nhà thầu nước ngoài

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 219/2013/TT-BTC, cách tính thuế nhà thầu nước ngoài với hạng mục thuế GTGT được áp dụng với công thức sau đây:

Thuế GTGT phải nộp    =    Doanh thu tính Thuế GTGT(1)    x    Tỷ lệ % để tính thuế GTGT

Trong đó, quý vị cần hiểu rõ doanh thu tính thuế là toàn bộ doanh thu bán hàng cũng như cung cấp dịch vụ gắn với hàng hóa chưa trừ các khoản thuế phải nộp được tính. Công thức tính doanh thu thuế sẽ như sau:

Doanh thu tính thuế    =     Doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT/(1 – Tỷ lệ phần trăm %).

Cách tính thuế GTGT nhà thầu nước ngoài theo quy định mới nhất

Với các chia sẻ vừa rồi, bạn biết cách tính thuế nhà thầu rồi chứ? Với kinh nghiệm lâu năm cùng đội ngũ chuyên gia có am hiểu chuyên sâu, bất động sản MeeyLand đang giúp không ít doanh nghiệp có tham vấn giá trị.

Các thông tin về luật hiện hành và hướng dẫn cụ thể để hoàn tất các thủ tục pháp lý, hành chính với doanh nghiệp rất quan trọng. Do đó, đừng quên kết nối với chúng tôi thật sớm để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!
Nhiều chia sẻ miễn phí, các hỗ trợ nhiệt tình và tận tâm đang giúp MeeyLand được đánh giá cao. Tin rằng quý vị cũng có những trải nghiệm hài lòng ngoài mong đợi với hệ sinh thái này!