Các nhóm Visa định cư Úc phổ biến

Với danh tiếng về chất lượng cuộc sống cao, cơ hội nghề nghiệp đa dạng và môi trường đa văn hóa, Úc đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm cơ hội định cư. Vì thế, các nhóm Visa định cư Úc đang nổi lên như những lựa chọn phổ biến, mỗi nhóm mang đến những ưu điểm và tiện ích riêng. Hãy cùng tìm hiểu về những tùy chọn đa dạng này và những lợi ích mà chúng mang lại trong việc khám phá bài viết dưới đây.

Tại sao nên chọn Định cư Úc?

Được biết đến là quốc gia thanh bình, có mức sống ổn định cùng với hệ thống chăm sóc sức khoẻ và hệ thống giáo dục toàn diện. “Xứ sở chuột túi” đã dành được hai vị trí cho Sydney và Melbourne trong danh sách top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới, theo The Economist 2023. Trong đó, Melbourne luôn được xếp vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng hàng năm.

Bên cạnh đó, Úc cũng là nơi tiềm năng cho nhiều ngành nghề phát triển với nền kinh tế năng động thu hút được nhiều sự quan tâm và đầu tư từ các quốc gia phát triển trong nhiều lĩnh vực. Do đó, việc lựa chọn định cư ở quốc gia này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội trong tương lai.

Chính sách định cư của Úc đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cũng như cá nhân có mong muốn được trở thành công dân Úc bằng cách mở ra nhiều loại Visa khác nhau để phù hợp với từng đối tượng. Hiện nay, phổ biến và có tỉ lệ thành công cao nhất là 2 diện Visa sau đây:

Định cư diện Tay nghề cao (Skilled Migration)

Các nhóm Visa định cư Úc phổ biến

 Định cư Úc thông qua các ngành nghề đang được ưu tiên | Ảnh: Pexels

Đối với loại Visa này, chính phủ Úc đưa ra điều kiện đối với các cá nhân có kinh nghiệm cao trong lĩnh vực của một ngành nghề chuyên môn và phải đáp ứng được trình độ tiếng Anh kèm với các đánh giá trên thang điểm di trú. Cụ thể hơn về loại Visa này được chia thành 2 nhóm nhỏ:

Tay nghề thường trú (189 và 190): Cả hai loại hình Visa này đều đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng được các yếu tố cơ bản về sức khỏe, lý lịch tư pháp… Bên cạnh đó, ứng viên cần phải:

– Vượt qua được bài sát hạch tay nghề (Skill Assessment)

– Đạt tối thiểu 65 điểm trên thang điểm Di trú Úc

– Trình độ tiếng Anh ở mức khá trở lên (đánh giá qua chứng chỉ PTE hoặc IELTS)

– Ứng viên dưới 45 tuổi và có ngành nghề phù hợp với yêu cầu từ chính phủ Úc

Nhìn chung về yêu cầu, cả 2 loại Visa trên khá giống nhau, điểm khác biệt lớn nhất là đối với Visa 190, ứng viên phải được bảo lãnh từ một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc.

Tay nghề tạm trú (491 và 482): Ở 2 loại hình Visa này thì ứng viên sẽ có giới hạn về mặt thời gian cư trú tại Úc. Về điều kiện thì vẫn phải đáp ứng được trình độ tay nghề, khả năng tiếng Anh và số điểm yêu cầu trên thang điểm Di trú.

Sự khác nhau của 2 loại Visa này là, đối với Visa 491 thì ứng viên và gia đình của họ sẽ được sinh sống và làm việc tại Úc trong thời gian 5 năm. Còn Visa 482 sẽ được cấp cho người lao động có bảo trợ từ Doanh nghiệp Úc và sang Úc làm việc trong vòng 2 – 4 năm.

Định cư diện Doanh nhân (Business Migration)

Các nhóm Visa định cư Úc phổ biến

Định cư Úc diện Đầu tư mang lại nhiều cơ hội cho các chủ doanh nghiệp | Ảnh: Pexels

Đây là loại Visa phù hợp cho các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam và cũng được Chính phủ chia ra thành các nhóm nhỏ trọng yếu nhưng phổ biến trong thời gian gần đây là Visa 188A, điều kiện cụ thể cho diện đầu tư này bao gồm:

– Ứng viên dưới 55 tuổi và phải đạt tối thiểu 65 điểm trên thang điểm Di trú Úc

– Tổng tài sản ròng đạt tối thiểu 1.25 AUD

– Nắm giữ tối thiểu 30% cổ phần hoặc tỷ lệ vốn góp của công ty và doanh thu tối thiểu đạt 750.000 AUD/ năm cho hai năm bất kỳ trong bốn năm tài chính gần nhất

– Đầu tư tối thiểu vào một công ty tại Úc

Bên cạnh 188A thì còn có 188B và 188C là hai loại Visa tạm trú dành cho doanh nhân trong chính sách định cư, ngoài điểm chung về điều kiện đầu tư thì vẫn sẽ có yêu cầu riêng biệt cụ thể đối với từng loại Visa.

Mỗi loại hình Visa sẽ có yêu cầu phù hợp với từng cá nhân, để tìm hiểu rõ hơn về bộ hồ sơ hoàn chỉnh để đưa ra lựa chọn chính xác bạn có thể liên hệ với công ty tư vấn di trú uy tín.

Các nhóm Visa định cư Úc phổ biến

AIMS Việt Nam tự tin với kinh nghiệm và uy tín lâu năm, sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ quý khách hàng và mang lại kết quả tốt nhất. Mọi chi tiết cần tư vấn vui lòng liên hệ AIMS – đơn vị tư vấn di trú uy tín tại Hotline 088 888 4567 (TP.HCM) hoặc 088 888 6898 (Hà Nội); Email: vietnam@aims.sg để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.