Có nên mua xe Vinfast trả góp hay không? Cách tính chi phí chuẩn nhất hiện nay

Xe điện đang dẫn đầu xu thế trên toàn cầu. Không nằm ngoài xu hướng, xe điện của thương hiệu Việt sở hữu thiết kế hiện đại, mẫu mã đa dạng, là sự lựa chọn lý tưởng của rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người khi mua xe ô tô điện VinFast vẫn còn đắn đo chưa biết: Có nên mua xe VinFast trả góp hay không? Thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe trả góp? Điều kiện mua xe điện VinFast trả góp. Cách tính chi phí như thế nào là chuẩn nhất, lưu ý khi mua xe trả góp…

Có nên mua xe Vinfast trả góp hay không? Cách tính chi phí chuẩn nhất hiện nay

Xe điện ở Việt Nam sở hữu thiết kế hiện đại, mẫu mã đa dạng 

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua ô tô trả góp?

Thông thường, bên cạnh các loại chi phí người mua xe phải chi trả từ đầu như phí đăng kiểm, bảo hiểm, bảo dưỡng hàng tháng thì khoản phí nuôi xe hàng ngày cũng là mối lo của nhiều người muốn sở hữu ô tô. Cụ thể là phí xăng dầu, phí cầu đường sẽ gây tốn kém và trở thành gánh nặng cho chủ xe.

Nhưng nếu khách hàng đã có một khoản tài chính nhất định hoặc có thu nhập ổn định từ 20 – 25 triệu hàng tháng trở lên thì có thể yên tâm sở hữu một chiếc xe VinFast theo phương án mua ô tô trả góp. Phương án này sẽ hỗ trợ người mua giảm bớt gánh nặng về tài chính ban đầu khi mua xe.

Có nên mua xe Vinfast trả góp hay không? Cách tính chi phí chuẩn nhất hiện nay

Người dùng có thể sở hữu ngay một chiếc xe điện VinFast bằng phương án trả góp (Nguồn: Sưu tầm)

Thông thường, khi mua xe khi trả góp, khách hàng sẽ được nhân viên tư vấn kỹ về chi phí cũng như phương thức thanh toán hàng tháng để chủ xe có thể nắm rõ được các khoản phí cần phải trả. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua xe trả góp, người mua hãy cân nhắc thật cẩn thận về mẫu xe, thời gian, số tiền khách hàng sẽ phải trả trước và đặc biệt là xác định các hình thức vay vì đó là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chính mình.

Điều kiện mua xe ô tô VinFast trả góp

Bên cạnh khả năng tài chính, để mua xe ô tô trả góp, khách hàng còn cần đáp ứng một số điều kiện khác để chứng minh khả năng chi trả cũng như có thể chịu trách nhiệm về khoản vay của mình. Sau đây là một số điều kiện cần có đối với cá nhân và doanh nghiệp khi mua xe VinFast trả góp:

Đối với cá nhân

Khách hàng phải là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 19 – 60, có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tại địa phương làm hồ sơ vay. Bên cạnh đó, người mua còn cần có chứng minh thu nhập bằng 1 trong 2 giấy tờ sau:

 • Tài sản đảm bảo hoặc là tài sản thế chấp;

 • Bảng lương hoặc nguồn thu nhập chính đáng của 1 trong 3 tháng gần nhất.

Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể

Khi người mua xe là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể sẽ phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Căn cước hoặc hộ chiếu của Giám đốc, kế toán trưởng hoặc người đại diện;

 • Giấy phép kinh doanh được thành lập ở Việt Nam với thời gian hoạt động ít nhất 2 năm;

 • Biên lai thuế thể hiện giao dịch của doanh nghiệp 1 trong 3 tháng gần nhất;

 • Báo cáo tài chính, báo cáo thuế;

 • Bảng kê tài sản, tồn kho.

Các trường hợp không đủ điều kiện thường do không chứng minh được tài sản đảm bảo, tài sản thế chấp; không có bảng lương nguồn thu nhập rõ ràng; hoặc đang vay mà không trả nợ đúng hạn, rơi vào các nhóm nợ xấu từ mức 3 – mức 5. Các điều kiện này thường áp dụng cho đa số các hãng xe và mẫu xe thông thường, không chỉ riêng xe ô tô của VinFast.

Có nên mua xe Vinfast trả góp hay không? Cách tính chi phí chuẩn nhất hiện nay

Người dùng sẽ rơi vào nhóm nợ xấu nếu không trả góp đúng hạn (Nguồn: Sưu tầm)

Các hình thức vay mua ô tô VinFast trả góp

Hai hình thức vay phổ biến khi mua ô tô trả góp đó là vay tín chấp hoặc vay thế chấp. Vay thế chấp là hình thức sử dụng tài sản thế chấp hiện có để đảm bảo khoản vay. Còn vay tín chấp là dựa vào uy tín của người vay mà không cần tài sản đảm bảo.

Đa số khách hàng thường lựa chọn hình thức vay thế chấp, với tài sản thế chấp là một tài sản khác mà người mua đứng tên chủ sở hữu, có giá trị lớn hơn chiếc xe định mua. Thông thường, tài sản dùng để thế chấp sẽ là bất động sản, sổ tiết kiệm hoặc một chiếc ô tô khác. Với loại hình tài sản này, người mua sẽ không phải trả trước và có cơ hội được vay 100% giá trị của chiếc xe mình lựa chọn, đồng thời cũng được hưởng mức lãi suất tốt.

Ngoài ra, một loại tài sản thế chấp phổ biến nữa đó chính chiếc xe vừa mua để thủ tục đơn giản và nhanh chóng nhất. Nếu lựa chọn hình thức này, người mua sẽ phải đưa giấy tờ đăng ký xe ô tô bản gốc cho ngân hàng cho đến khi hoàn tất toàn bộ chi phí cả gốc và lãi.

Thẩm định hồ sơ vay trực tuyến khi mua xe VinFast trả góp

Tin vui cho những người dùng có dự định mua xe VinFast trả góp đó chính là có thể thẩm định vay trực tuyến (online) khi mua xe VinFast. Cụ thể, thay vì phải liên hệ với nhân viên ngân hàng để được thực hiện tư vấn hồ sơ, lập bảng dự toán cũng như chờ đợi quá trình thẩm định thông tin cá nhân, thủ tục, phê duyệt hồ sơ thì khách hàng có thể thực hiện nhanh chóng qua Internet.

Để thẩm định vay trực tuyến, khách hàng chỉ cần truy cập vào trang  https://shop.vinfastauto.com/tham-dinh-vay-o-to/techcombank và làm theo hướng dẫn với 5 bước đơn giản:

 • Bước 1: Cung cấp thông tin cá nhân,

 • Bước 2: Cung cấp thông tin loại xe VinFast dự định mua và số tiền cần vay, thời gian vay dự kiến.

 • Bước 3: Cung cấp các giấy tờ để xác định nguồn thu nhập, chứng minh tài chính

 • Bước 4: Chia sẻ thông tin những khoản vay khác (nếu có), cam kết cung cấp đúng sự thật và đồng ý với chính sách Quyền riêng tư của VinFast.

 • Bước 5: Chờ kết quả thẩm định cho vay của Techcombank ngay sau khi hoàn thành form.

Dự toán chi phí mua xe trả góp cho các mẫu ô tô VinFast

Hiện nay, VinFast cung cấp công cụ dự toán chi phí trả góp để người mua có thể chủ động tính toán và nắm bắt được các khoản phải trả khi mua xe. Để dự toán chi phí mua xe trả góp, quý khách hàng truy cập trang website của VinFast, điền mẫu xe, phiên bản, gói vay, thời gian vay, số tiền người dùng sẽ trả ban đầu, ngân hàng thực hiện, lãi suất và chờ hệ thống tính toán và trả lại kết quả. Tuy nhiên, các dự toán này chỉ mang tính chất tham khảo hoặc để người mua so sánh các phương án chi phí trả góp, vậy nên hãy chủ động liên hệ với các showroom và đại lý chính hãng của VinFast một lần nữa để xác nhận và nắm bắt thông tin rõ ràng nhất.

Có nên mua xe Vinfast trả góp hay không? Cách tính chi phí chuẩn nhất hiện nay

Công cụ dự toán chi phí trả góp online thuận tiện cho khách hàng có dự định mua xe trả góp

Lưu ý khi mua xe trả góp

Cuối cùng, trước khi đưa ra quyết định mua xe trả góp, người dùng hãy cân nhắc thật cẩn thận các phương án và yếu tố cần thiết để có lựa chọn cho bản thân một chiếc xe phù hợp nhất như:

Mẫu xe

Hãy tham khảo giá xe cân đối với ngân sách hiện có. Cũng như tìm hiểu đời xe, loại xe phù hợp (xe điện, xe xăng) phù hợp với nhu cầu. Có nhiều mẫu xe đời mới sẽ có những tính năng giúp cho người dùng tiết kiệm chi phí hàng ngày hơn, cũng như nếu nhu cầu của người dùng chỉ đi lại trong thành phố thì giá xe VinFast VF 5 Plus hay VF e34 sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.

Có nên mua xe Vinfast trả góp hay không? Cách tính chi phí chuẩn nhất hiện nay

VF e34 là mẫu xe đô thị thích hợp đi lại hàng ngày  trong thành phố

Phương án chi trả

Người dùng hãy lựa chọn phương án, thời gian và số tiền phải trả trước phù hợp với mức thu nhập hàng tháng của gia đình. Thông thường số tiền trả trước càng lớn thì khoản vay sẽ càng ít, số tiền trả lãi cũng ít hơn. Tùy thuộc vào tình hình tài chính thực tế của gia đình, người dùng có thể trả trước 20 – 50% để không quá áp lực hàng tháng cũng như rút ngắn thời hạn trả khoản vay.

Có nên mua xe Vinfast trả góp hay không? Cách tính chi phí chuẩn nhất hiện nay

Chọn phương án chi trả hợp lý với mức thu nhập của gia đình khách hàng (Nguồn: Sưu tầm)

Kiểm tra điểm tín dụng

Khi mua xe trả góp, mức lãi suất thường phụ thuộc vào điểm tín dụng của người mua. Đối với những tài khoản tín dụng đủ điều kiện, thông thường là trên 620 điểm sẽ được ngân hàng xem xét trả phí lãi suất thấp hơn. Ngược lại nếu điểm tín dụng thấp, hoặc có lịch sử xấu sẽ không được xét duyệt hoặc phải trả phí lãi suất cao hơn bình thường.

Người dùng hãy tính toán thật kỹ khả năng chi trả dựa theo mức lương của gia đình, chọn cho mình một mẫu xe, màu sắc, kiểu dáng mà người dùng muốn sở hữu nhất,…Nếu muốn mua xe VinFast, người dùng có thể thẩm định vay mua ô tô thông qua website của VinFast. Ngoài ra, người dùng có thể đặt cọc xe điện tại website của VinFast để nhận ưu đãi hấp dẫn vào tháng 2/2023.