HODL là gì? 7 tips tối đa thu nhập dành cho các Hodler

Khi mới làm quen với thị trường tiền ảo, mọi người có thể bắt gặp thuật ngữ HODL. Vậy HODL là gì? Làm thế nào để tối ưu lợi nhuận với hình thức này?

HODL là gì?

HODL là một khái niệm đặc biệt trong lĩnh vực tiền điện tử. Nó được cải biên từ chữ “Hold” và chỉ những người nắm giữ một đồng tiền nào đó trong dài hạn bằng việc mua và cất giữ chúng để chờ giá tăng và bán. Sự khác nhau cơ bản giữa HODL và TRADE đó là thời gian giao dịch coin của HODL thường tính bằng tháng trở lên.

HODL là gì? 7 tips tối đa thu nhập dành cho các Hodler

Chính xác thì thuật ngữ này xuất phát từ một user trên diễn đàn Bitcointalk. Trong lúc không được tỉnh táo, người này đã post một topic ngắn về việc anh ta đang hold Bitcoin, nhưng viết nhầm Hold thành Hodl. Nhờ sự kiện J4F này mà cộng đồng crypto cũng đã chấp nhận thuật ngữ HODL.

7 tips tối đa thu nhập với HODL cho các Hodler

CEX Staking

CEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, được điều hành bởi một trung gian có thể là chủ sàn hoặc công ty nhất định. Tất cả tài sản trên CEX đều được kiểm soát và theo dõi bởi bên trung gian đó.

CEX Staking là một kiểu gửi tiết kiệm mà các sàn này hỗ trợ. Staking trên CEX khá đơn giản vì diễn ra ngay trên nền tảng, lãi APR ở mức trung bình. Khi tham gia, hãy lưu ý về thời gian release sau khi hết stake coin và thời hạn gửi và khóa coin trên sàn.

DEX Staking

DEX khác CEX bởi nó là sàn tiền ảo phi tập trung, mọi giao dịch được diễn ra trực tiếp mà không qua trung gian.

Staking trên DEX là cách đặt cược coin của sàn để tạo ra thu nhập bằng cách nhận lãi suất. Cách thức hiện khá phức tạp, buộc người dùng biết cách dùng ví non-custodial. Tuy nhiên, nhận lại mức lãi khá cao.

HODL là gì? 7 tips tối đa thu nhập dành cho các Hodler

Foundation Staking

Đây là kiểu staking những mã thông báo vào các node xác thực để nhận lãi. Thường là những dự án thuộc mảng Infrastructure. Cách thức hiện khá phức tạp, buộc người dùng biết cách dùng ví non-custodial. Mức lãi trung bình, lưu ý về độ an toàn của bên xác thực, phí gas và thời gian release sau khi mở khóa.

IEO, IDO Staking

IEO và IDO đều là một kiểu gọi vốn bằng cách chào bán mã thông báo trên các sàn. Tuy nhiên, IDO sẽ gọi vốn ở công cụ cung cấp tính thanh khoản như Poolz… và thường sẽ có pool cho user và pool cho cộng đồng.

IEO, IDO Staking là hình thức đặt cược coin của các nền tảng IDO, IEO để nhận về lợi ích tham gia chào bán IDO. Cách thức hiện khá phức tạp, buộc người dùng biết cách dùng ví non-custodial. Lưu ý về độ an toàn của bên xác thực, phí gas và thời gian release sau khi mở khóa.

Một số nền tảng thực hiện bạn có thể tham khảo như KuCoin Spotlight.

Lending

Lending là cách mà bạn dùng coin của mình và cho người dùng khác vay lại để nhận về lãi suất. Cách thực hiện Lending tương đối đơn giản, mức lãi tùy thuộc vào từng nền tảng hỗ trợ.

HODL là gì? 7 tips tối đa thu nhập dành cho các Hodler

Ví dụ: Bạn cho vay 100 MATIC trong 7 ngày, 14 ngày hoặc 28 ngày và nhận về mức lãi suất tương ứng với từng mốc kỳ hạn.

Thu nhập cuối cùng còn phụ thuộc vào giá coin và số lượng coin cũng như thời gian coin cho vay. Ví dụ, bạn cho vay LUNA khi giá của nó ở mức 1 USD, và thu nhập sau khi cho vay còn tùy thuộc vào biến động giá LUNA trong khoảng thời gian đó.

DEX Farming

Farming trên các sàn giao dịch DEX là việc người dùng tạo ra tính thanh khoản cho sàn để nhận phần thưởng từ phí gas của sàn. Thường thì phần thưởng này sẽ là đồng tiền của sàn đó.

Cách thực hiện tương đối phức tạp, cần biết dùng ví non-custodial, mức lãi khá cao. Lưu ý, cần chọn sàn lấy phí thấp để tối ưu lợi nhuận cuối cùng.

Yield Aggregator Farming

Yield Aggregator là một hình thức có thể tối đa thu nhập từ việc Farming thông qua việc đối chiếu giữa các thanh khoản khác nhau. Bên cạnh đó, mọi người còn có thể được thưởng đồng coin của các nền tảng Yield Farming.

Trên đây là thông tin cơ bản giúp mọi người hiểu được thuật ngữ HODL là gì và 7 cách tăng thu nhập cho những ai đang nắm giữ coin. Chúc bạn thành công!