Tìm hiểu ngành giáo dục mầm non là gì? Những thông tin cần biết

Ngành Giáo dục mầm non là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng hiểu rõ về ngành này. Vậy giáo dục mầm non là gì? Sau khi học giáo dục mầm non ra trường làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi này.

Tìm hiểu những thông tin khái quát về ngành Giáo dục mầm non

Những kiến thức đầu đời đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực của trẻ. Giáo viên mầm non là những người cô đầu tiên trong cuộc đời của trẻ nên những người theo ngành này phải thực tốt và tâm huyết với nghề. Cùng tìm hiểu về ngành giáo dục mầm non với những thông tin dưới đây nhé!

Ngành giáo dục mầm non là gì?

Tìm hiểu ngành giáo dục mầm non là gì? Những thông tin cần biết

Ngành giáo dục mầm non là gì?

Ngành giáo dục mầm non hay còn được gọi là ngành Sư phạm mầm non là công việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi, là cấp đầu tiên trong hệ thống giáo dục. Tại đây, trẻ sẽ được đặt nền móng đầu tiên về cả thể chất, nhận thức, thẩm mỹ và tình cảm xã hội. Những kiến thức và kỹ năng mà trẻ được tiếp thu trong khoảng thời gian đầu đời này sẽ là bước đệm cho việc học tập và thành công sau này.

Chính vì vậy, ngành này rất chú trọng đến việc tuyển chọn những giáo viên mầm non vữa có kiến thức chuyên môn, vừa có tấm lòng yêu thương và hiểu tâm lý con trẻ.

Mục tiêu ngành Giáo dục mầm non

Tìm hiểu ngành giáo dục mầm non là gì? Những thông tin cần biết
Mục tiêu của ngành giáo dục mầm non
Những thông tin giai đoạn đầu đời của trẻ vô cùng quan trọng giúp trẻ hình thành nhận thức và thế giới quan riêng của mình. Khi đó, ngành giáo viên mầm non sẽ là bộ phận trực tiếp đặt nền móng trong giai đoạn này của trẻ. Vì vậy, mục tiêu của ngành giáo dục mầm non là gì?
 • Thứ nhất, ngành hướng tới những nhiệm vụ chăm sóc, định hướng và giáo dục trẻ trong lứa tuổi từ 3 tháng cho đến dưới 6 tuổi.
 • Thứ hai, ngành trú trọng đến việc đào tạo và nâng cao kiến thức về tâm lý trẻ nhỏ cho các giáo viên mầm non để họ có thể nắm bắt kịp thời tâm lý cũng như thái độ của trẻ.
 • Cuối cùng, ngành đào tạo và trang bị cho các giáo viên những kiến thức cơ bản và các kỹ năng về ca, múa, vẽ tranh,….. để có thể hướng dẫn trẻ. Và đặc biệt là kỹ năng giao tiếp để họ có thể dễ dàng giao tiếp với trẻ và trao đổi với phụ huynh của trẻ.

Những hoạt động chủ yếu của giáo viên mầm non

Tìm hiểu ngành giáo dục mầm non là gì? Những thông tin cần biết
Những hoạt động chủ yếu của ngành giáo dục mầm non
Giáo viên mầm non tưởng chừng như là một công việc nhàn hạ, tuy nhiên đó là cả quá trình vất vả mà không phải ai cũng hiểu được. Khi giới thiệu về ngành giáo dục mầm non, chúng ta cũng cần nắm được các công việc hàng ngày của các giáo viên là gì?
 • Mỗi buổi sáng, các cô đến lớp sắp xếp và chuẩn bị không gian cho phòng học
 • Sau đó, đón các bé từ tay bố mẹ đến lớp với thái độ vui tươi, cởi mở, thân thiện để tạo cảm giác an toàn, tin tưởng cho trẻ.
 • Thực hiện công việc giảng dạy theo giáo án và theo chương trình học của trường lớp
 • Thực hiện một số công việc tại lớp học như lau dọn, trang trí lớp học, hướng dẫn và phân chia các công việc cho trẻ giúp cho trẻ một nề nếp sinh hoạt tập thể ngay tại lớp học.
 • Tổ chức các hoạt động tập thể dục, bồi dưỡng kỹ năng cho trẻ.
 • Cho trẻ ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi, múa hát và thực hiện các hoạt động khác…
 • Cuối ngày, kiểm tra và hướng dẫn trẻ sắp xếp lại phòng học và tạm biệt trẻ khi cha mẹ trẻ đến đón.

Giáo dục mầm non sau ra trường làm gì? Làm việc ở đâu?

Hiện nay, hệ thống giáo dục mầm non ngoài các cơ sở công lập còn có rất nhiều các cơ sở tư nhân được đào tạo. Do đó, cơ hội việc làm của giáo viên mầm non sau khi ra trường rất rộng:
 • Làm giáo viên mầm non tại các trường công lập hay các trường tư thục.
 • Làm cán bộ trong hệ thống giáo dục và quản lý nhà nước.
 • Làm nhân viên tại các tổ chức phát triển giáo dục phi chính phủ.
 • Làm cán bộ tham gia nghiên cứu tại các viện nghiên cứu giáo dục.
 • Làm giáo viên giảng dạy tại nhà, hoặc nếu đủ điều kiện về tài chính và tích lũy kinh nghiệm thì có thể mở các cơ sở tư nhân, trung tâm mầm non hợp pháp.

Công việc của giáo viên mầm non khá đa dạng. Vậy sau khi tốt nghiệp giáo viên mầm non có thể làm việc ở đâu?

Tìm hiểu ngành giáo dục mầm non là gì? Những thông tin cần biết

Giáo dục mầm non ra trường làm gì? Làm việc ở đâu?

Với công việc phổ biến của ngành Giáo dục mầm non là trở thành giáo viên mầm non, trực tiếp đứng lớp và chăm sóc trẻ từ 3 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc ở các trường mầm non công lập trên khắp cả nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các cơ sở trường mầm non dân lập hay các trung tâm mầm non tư nhân hợp pháp.

Bên cạnh đó, cùng với sự hội nhập phát triển kinh tế xã hội, nhiều trường mầm non quốc tế cũng được thành lập tại Việt Nam. Xu hướng cho trẻ học các trường quốc tế để nâng cao trình độ tiếng anh cũng như những kỹ năng cần thiết ngày càng được nhiều bậc phụ huynh hướng đến. Chính vì vậy, nếu bạn có đủ kiến thức và kỹ năng về giáo dục mầm non sư phạm Tiếng Anh thì đây sẽ là lợi thế và cơ hội tốt cho các bạn khi được làm việc tại các trường quốc tế.

Các trường đào tạo ngành Giáo dục mầm non

Ngành Giáo dục mầm non là ngành phổ biến và có nhu cầu cao trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về giáo dục mầm non, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã và đang phát triển đào tạo ngành Giáo dục mầm non. Hiện nay có khoảng trên 30 trường đại học, cao đẳng đào tạo khối ngành này trên khắp cả nước từ Bắc vào Nam.
Một số trường đào tạo ngành Giáo dục mầm non nổi tiếng mà chúng ta có thể kể đến đó là:
 • Đại học Đông Á – Đà Nẵng
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Thái Nguyên
 • Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh
 • Đại học Đông Á Đà Nẵng
 • Đại học Sư phạm Huế

Một trong số các trường nêu trên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là trường ĐH Đông Á – Đà Nẵng.

Tìm hiểu ngành giáo dục mầm non là gì? Những thông tin cần biết

Đại học Đông Á – Đà Nẵng đào tạo ngành giáo dục mầm non uy tín

Đại học Đông Á là một trong những địa điểm đào tạo ngành giáo dục mầm non tốt nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Với đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm, sau khi tốt nghiệp ra trường sinh viên sẽ nắm vững về chuyên môn, kỹ năng giỏi và ý thức đạo đức nghề nghiệp cao.

Khi trở thành sinh viên Đông Á, các bạn sẽ được học tập và đào tạo theo hướng thực nghiệm, chú trọng hình thành kỹ năng và phát triển năng lực các nhân. Chương trình đào tạo ngành Sư phạm mầm non của trường có tới 70% giờ học thực hành. Ngoài ra, Đại học Đông Á còn có các chương trình ứng dụng thực tế cho phép sinh viên có thể thực hành tại hệ thống trường song ngữ Sakura Olympia và các đợt thực tập tại các trường uy tín trong cả nước. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành giáo viên mầm non ở nhiều loại hình mầm non khác nhau, kể cả trường mầm non với chương trình quốc tế.

Những thông tin về giáo dục mầm non là gì? được chia sẻ trên đây đã khái quát được những điều mọi người cần biết với ngành nghề này. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định đúng đắn trong tương lai nhé!