Gắn đèn LED cho xe ôtô có bị phạt không?

Nhiều người muốn độ đèn LED xe ô tô nhưng lại sợ vi phạm quy định. Vậy lắp đèn LED cho ô tô có bị phạt không?

Gắn đèn LED cho xe ôtô có bị phạt không?

Trước đây, theo quy định của Nghị định số 46/2016 thì tất cả các trường hợp độ đèn ô tô, lắp đèn LED cho ô tô ở phía sau xe đều bị các cơ quan chức năng xử phạt từ 800 nghìn đồng cho đến 1 triệu đồng và bị giữ bằng lái từ 1 tháng đến 3 tháng. Do vậy, đối với các trường hợp lắp đèn LED siêu sáng cho ô tô ở những vị trí phía trước, hai bên hông và gầm xe thì không bị phạt.

Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ đã ban hành Nghị định mới số 100/2019 quy định về việc xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm giao thông đường bộ. Nghị định mới này có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01/01/2020 và được thay thế cho Nghị định số 46/2016 trước đây. Với Nghị định 100/2019, vấn đề xử phạt cho việc lắp đèn LED xe hơi đã được mở rộng hơn.

Gắn đèn LED cho xe ôtô có bị phạt không?

Việc lắp thêm đèn cho ô tô sẽ vi phạm Luật

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ mới nhất thì tất cả các trường hợp lắp thêm đèn LED cho ô tô sai với thiết kế của hãng sản xuất xe thì đều bị phạt. Mức phạt cho hành vi lắp thêm đèn LED xe hơi là từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng kèm theo giữ bằng lái từ 1 tháng cho đến 3 tháng. Không chỉ thế, nếu lắp đèn LED xe hơi sai quy định thì cũng sẽ bị Cục đăng kiểm từ chối cấp đăng kiểm.

Tuy vậy, trên thực tế vẫn rất nhiều người muốn lắp đèn LED siêu sáng cho ô tô bởi hệ thống đèn nguyên bản của một số nhà sản xuất xe hơi cho ánh sáng khá yếu, khiến người lái không đủ tầm nhìn khi điều khiển xe. Bên cạnh đó, những người “mộ” xe thường có xu hướng độ đèn LED ô tô để tạo phong cách riêng. Vậy làm thế nào để lắp đèn LED cho ô tô mà không vi phạm Luật giao thông đường bộ mới nhất và vẫn được đăng kiểm? Chúng ta hãy cùng tham khảo một số gợi ý trong phần dưới đây.

Mẹo độ đèn ô tô an toàn

Hãy tuân thủ thiết kế của nhà sản xuất

Nếu bạn muốn lắp đèn LED cho ô tô mà không bị các cơ quan chức năng xử phạt thì cần luôn ghi nhớ nguyên tắc là không làm sai lệch so với thiết kế của hãng sản xuất xe. Hiện nay, hệ thống đèn của các nhà sản xuất xe hơi thường có 3 loại: Đèn chiếu pha, đèn đi trong sương mù (lắp dưới gầm xe) và đèn báo hiệu phía sau (bao gồm tín hiệu khi lùi, xi nhan rẽ và dừng).

Theo đó, chúng ta không được gắn thêm bất kỳ loại đèn nào bên ngoài hệ thống đèn này. Việc gắn thêm đèn không chỉ vi phạm quy định mà còn gây ra các vấn đề khác như không đảm bảo an toàn, nguy cơ bị chập điện và cháy nổ cao…

Gắn đèn LED cho xe ôtô có bị phạt không?

Chú ý tuân thủ thiết kế của nhà sản xuất khi lắp đèn LED ô tô

Đối với các trường hợp muốn độ đèn LED ô tô là những loại đèn trang trí như đèn mí, đèn vòng mắt quỷ hay đèn angle eye thì cũng chỉ nên gắn ở bên trong hốc đèn. Ngoài ra, các loại đèn trang trí này cũng cho ánh sáng vừa phải nên không vi phạm các quy định.

Quan tâm đến cường độ ánh sáng

Cường độ ánh sáng cũng là một trong các tiêu chí quan trọng cần quan tâm khi lắp đèn LED siêu sáng cho ô tô. Trên thực tế, mỗi loại bóng lại cho ra một cường độ ánh sáng khác nhau và trong điều khiển xe, ánh sáng càng mạnh sẽ giúp người lái dễ dàng quan sát hơn. Do đó, khi lắp đèn LED cho ô tô nên chọn loại đèn cho ánh sáng từ 3.000 cho đến 4.000 lumens/1 bóng để cung cấp đủ ánh sáng khi di chuyển trên đường.

Nếu thay bóng LED cho đèn pha chỉ nên thay nếu xe có sẵn Bi-cầu Projector. Nếu xe không có sẵn Bi cầu, chỉ dùng choá truyền thống không nên thay bóng Halogen bằng bóng LED mà thay vào đó có thể độ lắp hẳn bộ Bi-LED. Bởi đèn LED cho cường độ ánh sáng rất cao nên khi dùng Bi-cầu sẽ giúp tạo được luồng sáng tập trung, không gây chói, nguy hiểm cho xe đối diện.

Khi sử dụng đèn pha lái xe cũng cần nâng cao ý thức. Việc bật chế độ chiếu gần hay chiếu xa của đèn pha một cách hợp lý, đúng lúc và đúng chỗ sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác khi tham gia giao thông.

Gắn đèn LED cho xe ôtô có bị phạt không?

Hiện đang có chương trình giảm giá đặc biệt cho Thảm sàn 6D, liên hệ Hotline 0976 090 011 để đăng ký ngay

Như vậy, chúng ta có thể thấy lắp đèn LED cho ô tô nếu sai với thiết kế của nhà sản xuất thì sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, lắp đèn LED cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn về độ sáng và ánh sáng hợp lý để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường. Vì vậy, nếu bạn muốn độ đèn LED ô tô cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ để không bị phạt và yên tâm tham gia giao thông.