Ô tô điện và ô tô xăng: đâu là lựa chọn hợp lý?

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô cùng định hướng sống xanh cho tương lai, xe điện đang dần thay thế ô tô xăng trở thành xu hướng mới. Trong khi đó, xe xăng cũng được nhiều khách hàng ưu tiên sử dụng bởi lợi thế về quãng đường di chuyển và việc nạp nhiên liệu dễ dàng. Vậy giữa ô tô điện và ô tô xăng: đâu là lựa chọn hợp lý cho người dùng?

Ô tô điện và ô tô xăng: đâu là lựa chọn hợp lý?

So sánh ô tô điện và ô tô xăng về cấu tạo, chi phí và động cơ vận hành (Nguồn: Sưu tầm)

1. Thông tin chung về ô tô xăng và ô tô điện

Hiện nay, thị trường ô tô đang diễn ra ngày càng sôi động với sự ra mắt của nhiều kiểu dáng, mẫu mã cho cả dòng xe xăng và xe điện. Nắm rõ thông tin cơ bản về 2 dòng xe giúp người dùng có cái nhìn tổng quan khi lựa chọn phương tiện.

1.1. Ô tô xăng

Ô tô chạy xăng ngày nay được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Đây là dòng xe vận hành bằng nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu diesel. Hoạt động theo cơ chế đốt cháy nguyên liệu sinh ra công suất để làm quay bánh răng, từ đó giúp chiếc xe di chuyển.

Ô tô điện và ô tô xăng: đâu là lựa chọn hợp lý?

 Động cơ xăng có lợi thế lớn hơn về quãng đường di chuyển (Nguồn: VinFast)

1.2. Ô tô điện

Ô tô điện đang dần trở thành xu hướng thịnh hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thay vì sử dụng các động cơ đốt trong như xe xăng, ô tô điện vận hành bằng năng lượng được cung cấp từ bộ pin sạc. Bộ pin này gồm một hoặc nhiều động cơ điện kết hợp với nhau.

Hiện nay, ô tô điện gồm 4 loại chính đó là: HEV, PHEV, BEV (hay EV) và FCEV.

  • Ô tô hoạt động hoàn toàn bằng điện gọi là xe điện thuần túy EV.

  • HEV, PHEV là loại xe điện lai – vừa chạy điện, vừa có thể chạy nguyên liệu khác.

  • FCEV là ô tô sử dụng pin nhiên liệu hydro được sản sinh ngay trên xe.

Ô tô điện và ô tô xăng: đâu là lựa chọn hợp lý?

VF 8 là mẫu xe điện mới của VinFast vận hành bằng hệ thống pin Lithium ion (Nguồn: VinFast)

2. Sự khác biệt của ô tô điện và xe xăng

Tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 dòng ô tô điện và xăng qua các yếu tố như: nhiên liệu sử dụng, cấu tạo cơ bản, khả năng vận hành, hay chi phí hoạt động. Nắm rõ thông tin giúp người dùng đưa ra quyết định sở hữu phù hợp.

2.1. Giá thành và chi phí nuôi xe

Đây là vấn đề đầu tiên để người dùng có thể lựa chọn dòng ô tô xăng hay điện. Trong tổng chi phí này sẽ bao gồm chi phí về nhiên liệu, bảo dưỡng cùng các khoản thuế phí khác.

Hiện nay, giá thành của một chiếc ô tô điện có thể sẽ không còn là vấn đề. Bởi ở nhiều quốc gia trên thế giới, giá ô tô điện có khi còn thấp hơn xe xăng nhờ vào các chính sách hỗ trợ từ chính phủ. Theo đó, chi phí nhiên liệu của ô tô điện có thể chỉ bằng 1/3 tổng phí của xe xăng. Bên cạnh đó, bởi có cấu tạo phức tạp ở hệ thống truyền động, do đó ô tô xăng có chi phí bảo trì, bảo dưỡng nhiều hơn so với xe điện.

Với dòng xe chạy điện, vấn đề người dùng quan tâm đó là chất lượng và sự hao mòn pin trong quá trình sử dụng. Ô tô điện sau một thời gian hoạt động cần phải thay thế hệ thống pin lưu trữ năng lượng. Ngoài ra, nhờ tính chất hoạt động của ô tô điện tạo ra lượng khí thải ít hơn xe xăng, nên chủ phương tiện còn có thể tiết kiệm được khoản chi phí như thuế bảo vệ môi trường, thuế bình ổn giá xăng,…

Ô tô điện và ô tô xăng: đâu là lựa chọn hợp lý?

Ô tô điện được nạp pin trực tiếp tại các trạm sạc hoặc tại nhà (Nguồn: Sưu tầm)

2.2. Cấu tạo cơ bản của xe

Ngoài các thành phần cơ bản như khung và nội thất, động cơ truyền động của ô tô xăng có cấu tạo phức tạp hơn xe điện. Bao gồm các bộ phận như bugi, hệ thống van nạp, xả, đai truyền động, bình xăng và nhiều các chi tiết khác kết hợp với nhau.

Bên cạnh đó, cấu tạo của một ô tô điện thông thường sẽ bao gồm: thân xe, mô tơ điện, hộp số, hệ thống sạc, ắc quy phụ, bộ tản nhiệt, điều khiển điện từ và bộ đổi điện.  Do sử dụng năng lượng đặc thù nên các linh kiện cấu tạo của hệ truyền động xe điện cũng ít và đơn giản hơn.  Do vậy, không gian nội thất của ô tô điện sẽ rộng hơn hơn so với dòng xe chạy bằng động cơ đốt trong.

2.3. Nhiên liệu sử dụng

Đây là sự khác biệt dễ nhận thấy của 2 dòng xe. Ô tô chạy bằng động cơ đốt trong sẽ sử dụng nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu để tạo ra năng lượng truyền động. Trong khi đó, xe ô tô điện sử dụng năng lượng điện được tích trữ trong pin để tạo ra động năng vận hành.

Đây là một ưu điểm so với ô tô xăng. Bởi trong quá trình sử dụng, xe điện sẽ tạo ra lượng khí thải thấp hơn nhiều so với phương tiện chạy xăng. Động cơ của ô tô điện chuyển hoá khoảng gần 75% năng lượng từ pin tạo thành nguồn cung cấp nhiên liệu cho xe di chuyển. Trong khi đó, với ô tô sử dụng động cơ đốt trong, việc chuyển hóa năng lượng này chỉ khoảng 20%.

Khi vận hành, nhiên liệu xăng, dầu sẽ tạo ra các khí thải độc hại như: CO, CO2, trong khi đó, xe điện không có tình trạng này. Đây là yếu tố quyết định đến tính ứng dụng của xe điện trong tương lai khi nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt. Đặc biệt, lượng khí thải này có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người cũng như tác động lớn đến môi trường. Với công nghệ pin đang ngày càng cải tiến, các nhà sản xuất ô tô luôn nghiên cứu để giúp giảm thiểu tối đa lượng khí thải độc hại này.

Ô tô điện và ô tô xăng: đâu là lựa chọn hợp lý?

Ô tô chạy bằng động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu hóa thạch, xe ô tô điện vận hành bằng pin (Nguồn: Sưu tầm)

2.4. Khả năng vận hành

Hiệu suất vận hành thực tế của dòng ô tô chạy xăng truyền thống chỉ duy trì ở mức khoảng 35%, trong khi đó hiệu suất vận hành của xe điện đạt xấp xỉ 90%. Bởi xe xăng cần trải qua quá trình đốt cháy nhiên liệu tới các bộ phận trung gian nhằm giúp chuyển hóa nhiệt năng thành cơ năng. Như vậy, dòng ô tô này sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn, làm giảm khả năng bứt tốc.

Ô tô điện chuyển hóa điện năng thành cơ năng (lượng nhiệt được tạo ra không nhiều), sau đó truyền thẳng đến các bánh xe không thông qua những bộ phận khác. Vì thế, ô tô chạy xăng sử dụng động cơ đốt trong sẽ cần độ trễ nhất định để tạo ra mô men xoắn và sẽ tăng dần khi xe vận hành. Thời gian tăng tốc từ 0 lên 100km sẽ chậm hơn ô tô điện nhưng lại tốt hơn khi ở vận tốc >100km.

Tuy nhiên, ô tô điện chỉ di chuyển được quãng đường nhất định bằng năng lượng pin đang có và sẽ cần dừng lại tại các điểm sạc trong khoảng 15 phút. Trong khi đó, ô tô động cơ xăng sẽ có lợi thế hơn khi không giới hạn phạm vi và quãng đường di chuyển. Khi năng lượng cạn kiệt, người dùng có thể dễ dàng nạp nhiên liệu ở các trạm xăng dầu phủ dày đặc trên Toàn quốc, sau đó vận hành tiếp.

3. Ô tô điện có nên được sử dụng phố biến hơn xe xăng?

Thị trường xe ô tô điện tại Việt Nam được nhận định là tiềm năng và có xu hướng tăng trưởng mạnh. Xu thế sử dụng dòng xe ô tô này đang được khuyến khích trên nhiều tỉnh thành và được đông đảo người dùng đón nhận.

Bên cạnh đó, ô tô điện ngày nay cũng dần trở nên phổ biến hơn xe xăng bởi một số lý do như:

  • Tiết kiệm chi phí vận hành, nhiên liệu và thuế phí

  • Khả năng vận hành tốt, ổn định

  • Các tính năng an toàn được trang bị nhiều và vượt trội hơn so với xe xăng.

  • Thích hợp đi trong nội thành, tiết kiệm được nhiên liệu.

  • Xe điện sử dụng năng lượng sạch, thân thiện, bảo vệ môi trường, giảm thiểu được những vấn đề về ô nhiễm khí thải.

Việc lựa chọn ô tô điện hay xe xăng tùy thuộc vào nhu cầu cũng như sở thích của mỗi người dùng. Nếu thường xuyên di chuyển trong đô thị, hướng tới lối sống “xanh” và mong muốn tiết kiệm chi phí nuôi xe, ô tô điện là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho người dùng.

Ô tô điện và ô tô xăng: đâu là lựa chọn hợp lý?

VinFast là doanh nghiệp tiên phong sản xuất xe điện tại Việt Nam với dải sản phẩm đa dạng (Nguồn: VinFast)

Từ khi ra mắt dòng xe điện đến nay, VinFast đã cho ra mắt nhiều mẫu ô tô hiện đại, sang trọng và đẳng cấp. Đồng thời, các mẫu xe này đều được trang bị động cơ vượt trội, công nghệ thông minh, đáp ứng nhu cầu khách hàng từng phân khúc như: VF 5 Plus, VF e34, VF 6, VF 7, VF 8, VF 9. Đặc biệt, VinFast đã hoàn thiện hệ thống trạm sạc trên khắp Việt Nam, cung cấp được tối đa nhu cầu nhiên liệu cho người dùng xe điện.

Hãy nhanh tay đặt cọc mẫu xe VF 5 Plus để trở thành một trong những người tiên phong sở hữu mẫu xe điện “quốc dân” tại Việt Nam.

Ngoài ra, khách hàng quan tâm đến các sản phẩm xe điện của VinFast có thể đặt cọc ô tô điện qua website để có cơ hội nhận những ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.